Những điều cần biết về trạm biến áp treo

Việc lựa chọn trạm biến áp vô cùng quan trọng. Đối với người dùng không phải là chuyên môn nên khi có ý định mua máy biến áp về để lắp đặt trạm sẽ rất khó để lựa chọn được trạm biến áp phù hợp. Vì vậy, sau đây AT Đông Dương chia sẻ với các bạn thông tin hữu ích về trạm biến áp treo.

1. Thế nào là trạm biến áp treo

Trạm biến áp treo có thể hiểu một cách đơn giản đó là trạm mà toàn bộ các thiết bị cao hạ áp và các máy biến áp đều được treo trên một cột nhất định. Máy biến áp dùng cho loại trạm này thường là một pha hoặc tổ máy biến áp 3 pha, tủ hạ áp của trạm cũng được đặt trên cột.

2. Cấu tạo trạm biến áp treo?

Thiết bị cao áp: Dao cách ly, dao phụ tải, chóng sét van, có cầu chì tự rơi xuống mặt đất, cầu chì này có tác dụng đo đếm hạ thế hoặc trung thế.

Máy biến áp: Có thể là ba máy biến áp 1 pha hoặc sử dụng một máy biến áp 3 pha.

Hạ áp: Có lắp đặt tụ bù công suất giúp giảm lượng điện hao hụt và tiết kiệm chi phí cho người sử dụng.

3. Trạm biến áp treo có những ưu nhược điểm nào?

  • Trạm biến áp treo khi đưa vào sử dụng sẽ mang lại những ưu điểm vượt trội so với các loại trạm khác như:

Vì những thiết bị của trạm biến áp treo thường được treo trên một cột do vậy không tốn diện tích mặt đất, nên trạm thường được sử dụng trong các khu dân cư đông đúc.

Trạm biến áp này thường có mức đầu tư nhỏ, giá thành không quá cao do vậy mà trở thành sự lựa chọn hoàn hảo cho các nhà đầu tư khi muốn sử dụng hệ thống mạng lưới điện ổn định.

Trạm có công suất nhỏ do vậy phù hợp với nhu cầu sử dụng của nhiều người.

Đây là một loại trạm phổ biến, nên người sử dụng không quá khó khăn trong việc tìm kiếm và đưa vào sử dụng.

  • Ngoài những ưu điểm nêu trên thì trạm biến áp treo cũng tồn tại một số nhược điểm nhất định cần khắc phục đó là:

Đây là loại trạm hở nên hệ số an toàn thấp, khi sử dụng cần thận trọng trong quá trình vận hành, bảo dưỡng và sửa chữa mới giúp máy có thể hoạt động hết công suất của mình.

Tuy những thiết bị của trạm được treo gọn trên một cột, tuy nhiên nó cũng gây mất mỹ quan nên hiện nay loại trạm này thường được sử dụng ở các vùng xa ngoại thành, xa khu dân cư…

Như vậy với những thông tin về ưu nhược điểm của trạm biến áp treo mà chúng tôi nêu trên hy vọng sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quát hơn để từ đó có thể đưa ra sự lựa chọn tốt nhất.

4. Nơi lắp đặt trạm biến áp treo

Các công trình thi công xây dựng.

Các khu đô thị có dân cư đông đúc

Các nhà máy, nhà xưởng có quy mô nhỏ.

Một số thông tin về trạm biến áp treo trên đây chắc hẳn sẽ giúp bạn đọc có thêm kiến thức hiểu biết hơn về trạm biến áp treo. Chúc các bạn đưa ra được sự lựa chọn tốt nhất cho mình nhé.

096 266 3333