Nguyên lý làm việc của máy cắt không khí như thế nào?

Máy cắt không khí là một thiết bị dùng để bảo vệ các thiết bị điện trước những sự cố như quá tải, ngắn mạch và đang được sử dụng rất phổ biến ở nhiều công trình tòa nhà, công nghiệp, điện lực… Vậy nguyên lý làm việc của máy cắt không khí như thế nào? Thì hãy cùng AT Đông dương tìm hiểu ở bài viết sau.

1. Cấu tạo máy cắt không khí

Hiện nay, máy cắt không khí có nhiều loại khác nhau, với đa dạng mẫu mã, kích thước, tính năng, xuất xứ. Tuy nhiên, tất cả đều có chung nguyên lý làm việc và 3 bộ phận chính là: bộ phận dẫn điện, bộ phận dập hồ quang và bộ phận nhả.

1.1. Bộ phận dẫn điện của Máy cắt không khí

Đây là một bộ phận rất quan trọng trong máy cắt không khí, và bộ phận này được thiết kế theo kiểu modul hóa. Trong đó, các tiếp điểm được chế tạo từ hợp kim bạc, phân bố ở mỗi cực là các tiếp điểm chính và tiếp điểm hồ quang lắp trong vỏ bọc modul hóa.

Khi máy cắt không khí khởi động, thì tiếp điểm hồ quang sẽ đóng trước và mở sau các tiếp điểm chính. Điều này sẽ giúp giảm bớt sự ăn mòn của các tiếp điểm chính khi xảy ra ngắn mạch, đảm bảo tuổi thọ và tránh hư hỏng. Ngoài ra, bên trong mỗi bộ cực ở đầu nối thấp hơn còn có dụng cụ đo lường dòng điện.

1.2. Bộ phận dập hồ quang của Máy cắt không khí

Bộ phận dập hồ quang trong máy cắt không khí được lắp đặt để dập hồ quang điện. Cấu tạo của dập hồ quang gồm: các tấm kim loại mỏng được lắp đặt song song trong các vỏ bọc cách ly và hồ quang được phân đều cho những tấm kim loại mỏng đó, nhằm đẩy nhanh thời gian dập hồ quang điện.

1.3. Bộ phận nhả của Máy cắt không khí

Bộ phận nhả trong máy cắt không khí gồm 2 thành phần là các chốt giữ từ tính liên kết với các nút ấn báo nhả. Khi có sự cố xảy ra (quá dòng, quá tải..), mạch điện cung cấp một tín hiệu riêng cho bộ phận này và ngay lập tức máy cắt nhả ra.

2. Nguyên lý làm việc của máy cắt không khí

Khi có sự cố xảy ra, máy cắt không khí sẽ sử dụng luồng không khí nén để thổi tắt hồ quang. Quá trình dập tắt hồ quang diễn ra rất nhanh, bởi vì không cần thời gian để tạo ra sản phẩm khí. Đồng thời, hoàn toàn phụ thuộc vào tốc độ cắt nhanh của máy cắt.

Theo thống kê, thời gian cắt của máy cắt không khí trong khoảng 0,05-0,07s, tương ứng với đó là công suất cắt 15.000 MVA.

Để đóng cắt máy cắt không khí, chúng ta mở van 1 để đưa luồng khí vào ngăn truyền động 1. Ngay lập tức, Píttông 2 được đẩy lên phía trên và mạch điện sẽ được nối liền theo trình tự: cực 9, nắp 12, đầu tĩnh 8, đầu động 7, đầu trượt 5, đầu tĩnh 3 và cực bắt dây 4. Sau đó, các tiếp điểm phụ 13 và 14 để báo vị trí đóng/cắt của máy cắt. Để ngắt dòng được vào cuộn cắt CC và cuộn đóng CĐ. Các nút C và Đ để cắt và đóng, máy cắt từ xa.

3. Máy cắt không khí ACB ATELEC

Trên thị trường hiện nay, có rất nhiều loại máy cắt không khí, nhưng được sử dụng rộng rãi nhất tại các công trình lớn nhỏ ở Việt Nam đó là máy cắt không khí ACB Atelec. Thiết bị này không chỉ xử lý nhanh khi có tình trạng quá tải, ngắn mạch, đảm bảo an toàn cho thiết bị, mà còn bảo vệ với tần suất cao không ngừng nghỉ, độ bền cao, trọng lượng nhẹ, dễ dàng sử dụng.

Nếu đang tìm kiếm một máy cắt không khí chất lượng và làm việc tốt, thì máy cắt không khí ACB Atelec chính là sự lựa chọn hoàn hảo.

 

096 266 3333