LBS là gì? Nguyên lý, công dụng và phân loại LBS

Trong nền công nghiệp hiện đại hoá cao, yêu cầu cung cấp điện liên tục là một nhiệm vụ quan trọng cần được đảm bảo. Chính vì thế, để phòng tránh và sử lý những sự cố điện xảy ra tức thời, thì cần phải có những thiết bị đóng ngắt phụ tải nhanh. Ví dụ như: dao cắt phụ tải LBS, Recloser,.. Vậy dao cắt phụ tải LBS là gì? Thì hãy cùng AT Đông Dương tìm hiểu ở bài viết sau đây.

1. LBS là gì

LBS là cái dao cắt phụ tải, LBS có buồng dập hồ quang nhưng không có cuộn đóng, cắt…như MC, không có chức năng như VCB.

Muốn đóng cắt LBS thì phải có các phụ kiện chuyên dùng cách điện như: sào cách điện, ghế cách điện… Việc đóng ngắt LBS được thực hiện ngay tại nơi lắp đặt dao cắt phụ tải LBS và cần đứng lên ghế cách điện sau đó dùng sào cách điện thao tác đóng cắt bằng tay. Việc này nghe có vẻ nguy hiểm nhưng phía trước LBS đã có các cầu chì bảo vệ sự cố rồi.

2. LBS là viết tắt của từ gì

LBS là viết tắt của thuật ngữ chuyên ngành điện. Trong tiếng Anh LBS có nghĩa là Load Break Switch.
Chúng thường được dịch nghĩa là: Dao cắt phụ tải, công tắc ngắt tải hay máy cắt phụ tải…

3. Thiết bị điện LBS là gì? Có cấu tạo như thế nào?

Dao cắt phụ tải LBS có cấu tạo tương tự như Recloser (dao cắt tự đóng lại) nhưng không có cuộn đóng, cuộn cắt và bộ điều khiển nên không thể điều khiển từ xa hoặc kết hợp với bảo vệ rơle thực hiện chức năng bảo vệ.

Về cơ bản LBS chỉ được thiết kế để đóng và ngắt dòng tải.

4. Nguyên lý hoạt động của LBS là gì?

Dao cắt phụ tải LBS đóng ngắt dòng điện bằng cách di chuyển cơ học các tiếp điểm của chúng với tốc độ phù hợp để tạo (đóng) hoặc ngắt (mở) dòng điện. Nó tiếp xúc với các ứng suất cơ học, nhiệt và điện môi trong quá trình vận hành chuyển mạch.

5. Công dụng của LBS là gì?

Dao cắt phụ tải LBS có công dụng như một cầu dao liên động. Tuy nhiên, LBS có tính năng vượt trội hơn hẳn cầu dao thường đó chính là khả năng đóng/cắt khi có tải.

Mặt khác, khi lắp đặt dao cắt phụ tải LBS tại đầu các nhánh rẽ, sẽ thu hẹp được các khu vực bị mất điện. Để phục vụ cho việc cắt điện theo kế hoạch công tác, hay phân đoạn để xử lý sự cố trên đường dây. Việc đóng mở dao cắt phụ tải LBS thường thực hiện bằng sào ngay tại nơi đặt LBS.

Lưu ý, khi muốn dùng dao cắt phụ tải LBS làm chức năng bảo vệ, thì chúng ta cần phải sử dụng kết hợp cầu chì.

Dao cắt phụ tải LBS ba pha được lắp đặt trên một đế thép mạ kẽm, khớp với một trục truyền động để đảm bảo đóng và mở ba cực đồng bộ. Công tắc mở hoặc đóng dưới dòng tải định mức, mà không yêu cầu bất kỳ thiết bị bảo vệ thứ cấp nào.

6. Phân loại LBS?

LBS là một thành phần quan trọng trong lưới điện trung thế. Chúng dần được sử dụng để thay thế cho cho Recloser. Nguyên do lớn nhất là về chi phí đầu tư. Một bộ Recloser thì có giá thành đắt hơn nhiều so với dao cắt phụ tải LBS.

Trên thị trường có nhiều cách để phân loại LBS, nhưng nhìn chung đều dựa trên đặc tính của chúng mà phân chia như:

  • Theo cách vận hành
  • Theo môi trường lắp đặt
  • Theo kiểu mở: ngang hay đứng
  • Theo điện áp hoạt động: 12kV, 22kV, hay 36kV…
  • Theo cấu tạo: Buồng dập hồ quang bằng khí, hay dầu hay bình thường…

Công ty AT Đông Dương là đơn vị chuyên nhập khẩu và phân phối độc quyền các sản phẩm LBS POWERSYS đến từ Hàn Quốc tại thị trường Việt Nam.

Quý khách hàng có nhu cầu thì hãy liên hệ để được tư vấn và báo giá tốt nhất!

 

 

 

096 266 3333