Bí quyết sử dụng đèn giúp tiết kiệm năng lượng điện hiệu quả

Bạn có biết rằng chi phí cho chiếu sáng chiếm 10% tổng hóa đơn tiền điện mỗi tháng của nhà bạn hay các nhà máy? Những mẹo hữu ích dưới đây giúp bạn tiết kiệm năng lượng đồng thời tiết kiệm tiền. 

1. Thay đổi bóng đèn

Bóng đèn sợi đốt không hiệu quả, nó lãng phí tới 90% năng lượng điện để tạo ra nhiệt không cần thiết. Nên thay thế chúng bằng các đèn chiếu sáng tiết kiệm điện. Hiện nay, đền led là thiết bị tốt nhất trong mọi giải pháp chiếu sáng tiết kiệm năng lượng. Chúng chỉ sử dụng điện năng bằng 10% so với đèn sợi đốt nhưng cung cấp ánh sáng tương đương. Cùng với tuổi thọ dài sẽ giúp giảm đáng kể các khoản tiền điện của bạn.

2. Tắt đèn khi không sử dụng

Đừng bao giờ quên tắt đèn khi ra khỏi phòng ngay cả khi bạn có ý định quay trở lại phòng sớm. Bởi các ý định có thể thay đổi, bạn có thể nán lại ở đâu đó lâu hơn (điều này thường xuyên xảy ra), những phút giây nhỏ sẽ biến thành nhiều giờ nếu tình trạng này diễn ra trong thời gian dài, gây lãng phí điện năng và tiền bạc. Chỉ một việc đơn giản là tắt điện khi ra khỏi phòng đã có thể tiết kiệm 40% năng lượng điện cần thiết cho chiếu sáng gia đình.

3. Thiết kế chiếu sáng hiệu quả

Một cách thông minh nữa để tiết kiệm điện đó là chiếu sáng theo lớp. Điều này có nghĩa sử dụng ánh sáng xung quanh, ánh sáng công việc, ánh sáng điểm bằng các công tắc riêng biệt. Khi chiếu sáng, không phải lúc nào cũng cần quá sáng. Thêm các đèn tác vụ như đèn bàn, đèn sàn,… trong những khu vực cần sáng nhiều và giảm độ sáng ở những khu vực thông thường.

4. Sử dụng đèn công suất thấp

Có một số khu vực cần ưu tiên ánh sáng luôn luôn bật như tầng hầm, cầu thang, sân vườn,… thì nên sử dụng đèn có công suất thấp. Chỉ cần bóng led 5 – 7w là đủ cho hầu hết các tình huống hay led dây vừa có thể sử dụng cho mục đích chiếu sáng vừa sử dụng cho mục đích trang trí mà vẫn đảm bảo tiết kiệm năng lượng.

5. Sử dụng cảm biến ánh sáng

Cảm biến ánh sáng cũng có thể được sử dụng để bật đèn khi người vào và tắt đèn khi người đó rời khỏi khu vực. Bộ cảm biến ánh sáng và hoặc bộ hẹn giờ lập trình có thể được sử dụng với ánh sáng ngoài trời, khu vực sân vườn nhằm mục đích trang trí và an ninh.

6. Tận dụng ánh sáng tự nhiên

Tận dụng ánh sáng mặt trời vào ban ngày. Lên kế hoạch thiết kế ngôi nhà để nhận được ánh sáng từ cửa sổ và trần nhà càng nhiều càng tốt.

7. Nâng cấp ánh sáng ngoài trời

Lắp đặt bóng đèn tiết kiệm năng lượng, cảm biến ánh sáng để tiết kiệm ánh sáng ngoài trời. Đèn led pha hoạt động tốt trong hầu hết các môi trường ngoài trời vì chúng có độ bền, có thể chịu được nhiệt độ nóng, lạnh và sáng ngay lập tức. Để đảm bảo rằng đèn chỉ hoạt động khi cần thiết cũng như đảm bảo an ninh hãy cân nhắc sử dụng cảm biến ánh sáng cho an ninh cùng với bộ cảm biến hình ảnh tắt đèn trong những giờ ban ngày. Thiết kế lắp đặt đèn hướng ánh sáng ở những nơi cần thiết để làm giảm độ chói và cải thiện khả năng hiển thị.

8. Cài đặt công tắc điều khiển dimmers

Công tắc điều khiển dimmers giúp làm giảm lượng điện sử dụng, tăng tuổi thọ của đèn, dễ dàng điều chỉnh ánh sáng theo tâm trạng.

9. Giữ đèn luôn sạch sẽ

Bụi bẩn bám trên đèn có thể cản trở ánh sáng phát ra đồng thời ảnh hưởng đến tuổi thọ của đèn chính vì vậy nên thường xuyên lau chùi bóng đèn.

 

096 266 3333