Xu hướng sử dụng Máy biến áp khô

 

Nhược điểm lớn của máy biến áp dầu chính là nguy cơ cháy, nổ. Do đó một vấn đề tất yếu đặt ra là phải tìm cách loại bỏ nguy cơ tiềm tàng đó: chế tạo loại máy biến áp không có dầu, mà các chuyên gia quen gọi là máy biến áp khô. Thực ra ý tưởng chế tạo máy biến áp khô đã có từ nửa đầu thế kỷ trước, nhưng vào thời kỳ đó các vật liệu dẫn điện, cách điện, thép từ… các trang bị bảo vệ, đo lượng, điều khiển còn lạc hậu không cho phép phát triển máy biến áp khô như những năm gần đây. Ngày nay, máy biến áp khô được sử dụng ngày càng nhiều.

– Trong các hệ thống điện ngày nay, cứ mỗi kW công suất nguồn điện cần phải có khoảng 5 – 6kVA công suất máy biến áp. Tổng thất điện năng trong các máy biến áp chiếm tới gần 30% toàn bộ tổn thất điện năng trong các lưới điện.Do đó máy biến áp là một trong các thành phần chủ yếu của các hệ thống điện, có ý nghĩa quyết định tới tính kinh tế của chúng. Đến những năm cuối của thế kỷ 20 hầu như tất cả các máy biến áp đều thuộc loại máy biến áp dầu, trong đó dầu đóng vai trò vừa hỗ trợ làm mát các cuốn dây, vừa làm tăng độ bền cách điện của chúng. Chất lượng dầu ảnh hưởng trực tiếp đến độ tin cậy, tuổi thọ của máy biến áp. Trong quá trình vận hành cần phải thường xuyên theo dõi tình trạng dầu để kịp thời phát hiện những thay đổi tính chất của dầu thông qua việc xác định hàng loạt các chỉ tiêu quan trọng như tạp chất cơ khí và carbon lơ lửng, độ bền cách điện, chỉ số acid, nhiệt độ chớp cháy của dầu, độ nhớt, độ trong, độ ổn định, góc tổn thất điện môi.

– Để quản lý chất lượng dầu cần phải trang bị nhiều phương tiện kỹ thuật, cần có các cán bộ quản lý, cán bộ kỹ thuật giỏi, biến chế công nhân đông đảo với tay nghề cao… Mặt khác, với số lượng lớn máy biến áp dầu thì nguy cơ cháy, nổ luôn luôn thường trực, đe doạ sự cố thiết bị và gây tai nạn cho người, ô nhiễm môi trường xung quanh. Vào những năm 50 của thế kỷ trước, một số nước đã chuyển sang sử dụng một số loại dầu chống cháy, nổ. Trong số đó phần lớn là loại dầu sô vốn rất độc hại và không bị phân huỷ. Từ năm 1970 loại dầu nói trên đã bị cấm sử dụng do độc tố của nó ảnh hưởng rất xấu tới sức khoẻ con người và môi trường, ngay cả khi hàm lượng dầu sô vốn rất nhỏ lẫn trong dầu máy biến áp thông thường.

Xu thế tất yếu của sự phát triển máy biến áp khô

Nhược điểm quan trọng của máy biến áp dầu như đã nêu trên là nguy cơ cháy, nổ. Do đó một vấn đề tất yếu đặt ra là phải tìm cách loại bỏ nguy cơ tiềm tàng đó: chế tạo loại máy biến áp không có dầu, mà các chuyên gia quen gọi là máy biến áp khô. Thực ra ý tưởng chế tạo máy biến áp khô đã có từ nửa đầu thế kỷ trước, nhưng vào thời kỳ đó các vật liệu dẫn điện, cách điện, thép từ… các trang bị bảo vệ, đo lượng, điều khiển còn lạc hậu không cho phép phát triển máy biến áp khô như những năm gần đây. Ngày nay, máy biến áp khô được sử dụng ngày càng nhiều vì những yếu tố sau:

 • Nhờ việc chế tạo ra tôn silic có tổn hao dòng điện Fuko thấp kết hợp với việc sử dụng bối dây cuốn bằng đồng lá, lõi thép xếp kiểu bậc thang, khe hở nhỏ nên độ ồn thấp không gây ô nhiễm môi trường như các máy biến áp dầu hiện hành (tiếng ồn của các máy biến áp dầu ở khoảng cách 1m thường xấp xỉ 80db gây tác hại đến sức khoẻ nhân dân xung quanh). Việc thiết kế tối ưu các phần tử máy biến áp khô trên máy tính đã bổ sung thêm các
  ưu việt của nó: tiết kiệm điện năng đáng kể nhờ giảm được tổn thất thép từ (tổn thất không tải dòng Fuko và tổn thất đồng, tổn thất có tải), máy biến áp vận hành với độ ồn thấp.
 • Nhờ thiết kế trên máy tính, việc lựa chọn các thông số được tối ưu hoá, công nghệ chế tạo thép silic, sơn tẩm ngày càng hiện đại, hệ thống đo lường, điều khiển, bảo vệ ngày càng hoàn thiện nên độ tin cậy và tuổi thọ của máy biến áp khô rất cao.
 • Máy biến áp khô đạt được các tiêu chuẩn môi trưởng HD484 của EU về điều kiện khí hậu (C0, C1, C2), môi trường (E0, E1, E2) và chịu lửa (F0, F1, F2).
 • Công suất của máy biến áp khô khá lớn. Các máy biến áp khô dùng cho hệ thống phân phối được chế tạo với công suất từ 50 đến 2.500kVA, các máy biến áp khô điện lực (dry power transformer) có công suất từ 10.000 đến 20.000kVA/35kV và trong tương lai công suất sẽ còn lớn hơn.
 • Máy biến áp khô được sử dụng rộng rãi trong các hệ thống phân phối điện, hệ thống tự dùng của các nhà máy điện, hệ thống kích từ, hệ thống cung cấp điện đầu máy chạy trên đường sắt, xe điện ngầm, nhà máy điện nguyên tử. Máy biến áp khô còn được sử dụng phổ biến cho các khách sạn, sân vận động, xí nghiệp hoá dầu, sân bay, dàn khoan và đặc biệt sử dụng ở nơi có yêu cầu phòng hoả nghiêm ngặt.
 • Máy biến áp khô có khả năng chịu quá tải. Đối với những nơi phụ tải không đồng đều trong ngày như điện chiếu sáng, khu văn hoá, máy điều hoà nhiệt độ… có thể chọn công suất của các máy biến áp khô nhỏ hơn phụ tải để tận dụng khả năng chịu quá tải của chúng. Thời gian vận hành chính của máy biến áp sẽ ở trạng thái quá tải hoặc quá tải ít. Khi sử dụng máy biến áp khô có thể giảm bớt công suất dự phòng của chúng hoặc giảm số máy biến áp khô dự phòng

<
Máy biến áp khô Hyundai – Hyosung         

 

Máy biến áp khô ATELEC

Nguyên lý làm việc và cách bố trí cuộn dây của máy biến áp khô

– Máy biến áp khô cuộn dây cách điện bằng Epoxy (cuộn dây được đúc hoặc tẩm Epoxy).

– Máy biến áp khô làm mát bằng không khí tự nhiên (AN) hoặc không khí thổi cưỡng bức bằng quạt AN/AF). Do đó không cần có vỏ thùng để chứa dầu như máy biến áp dầu.

– Về lõi tôn máy biến áp khô thì tương tự như chế tạo máy biến áp dầu thôi.
Hiện nay tiêu chuẩn riêng về máy biến áp khô Việt Nam chưa ban hành. Tuy nhiên các thông số tổn hao vẫn lấy theo TCVN. Tuy nhiên có các tiêu chuẩn IEC về máy biến áp khô như:

 • IEC 60076-1,2,3,4,5. Dành chung cho máy biến áp.
 • IEC 60076-11. Dành riêng cho máy biến áp khô.
 • IEC 826. Dành riêng cho máy biến áp khô.

– Máy biến áp khô, sự thay thế tốt cho loại dùng chất lỏng cách điện. Công nghệ máy biến áp, cũng như các công nghệ khác, đã phát triển trong hơn 50 năm qua. Tuy nhiên, các máy biến áp chứa chất lỏng (đặc biệt là chứa PCB) đã gây ra những vấn đề về môi trường do sự rò rỉ, và những vấn đề khác khiến các nhà đầu tư phải tìm kiếm những loại thay thế máy biến áp loại khô, dùng dầu thô, silicon là một số loại được chọn để thay thế cho các
máy biến áp chứa PCB. Máy biến áp có thể phân chia làm 3 nhóm chính theo loại chất làm mát được sử
dụng. Trong MBA chứa chất lỏng, các chất dùng làm mát và cách điện có thể là dầu thô, chất lưu chứa silicon, hydrocacbon béo, ester hay các chất lưu tương tự khác tồn tại được ở trạng thái lỏng trong suốt quá trình làm việc của máy biến áp.

– Trong máy biến áp ngưng hơi lỏng, lõi và các cuộn dây được ngâm trong một chất lưu có điểm sôi thấp như Tritetra clobenzen. Khi loại chất lưu này bay hơi, chúng mang theo nhiệt của máy biến áp, và sau đó chuyển về dạng lỏng do bị ngưng hơi trong ống tản nhiệt.Trong máy biến áp khô, ta sử dụng không khí làm chất cách điện và làm mát. Trải qua 25 năm, đã có những bước cải tiến công nghệ đáng kể cho loại máy biến áp này. Hiện
nay, các máy biến áp khô đã được chế tạo đến 35 máy biến áp và điện áp lưới 44 kV. Hầu hết các loại máy biến áp này được sản xuất với sự thấm áp suất chân không trong polyester hay sơn dầu chứa silicon.

– Với những điều kiện môi trường khắc nghiệt hơn, máy biến áp nhựa đúc và gắn epoxy VPI cũng được phát triển và ứng dụng.

Ưu điểm của Máy biến áp khô so với Máy biến áp dầu

Công ty cung cấp Máy biến áp khô chất lượng

AT Đông Dương là công ty phân phối Máy biến áp khô chất lượng, uy tín từ các hãng nổi tiếng thế giới trong lĩnh vực như Hyosung, Hyundai, ATEC…Bên cạnh nhập khẩu và phân phối, AT Đông Dương còn hợp tác sản xuất để cho ra những sản phẩm theo yêu cầu của Khách hàng. Tất cả đều được đảm bảo sản xuất theo tiêu chuẩn trong và ngoài nước, đúng đặc tính kỹ thuật Khách hàng đưa ra.

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:
Công ty TNHH AT Đông Dương
Hotline: 096 233 6666 – 096 883 6666
Email: kinhdoanh@atdongduong.com

096 266 3333