Vì sao máy biến áp khô trở thành xu thế?

Ý tưởng chế tạo máy biến áp khô đã có từ nửa đầu thế kỹ trước nhưng vào thời kỳ đó các vật liệu dẫn điện, cách điện, thép từ, … các trang bị vẫn còn lạc hậu nên không cho phép phát triển máy biến áp khô. Nhưng nhờ khoa học ngày càng phát triển nên máy biến áp khô dần dần được nhiều người dung hơn vì độ an toàn.

Bên cạnh đó máy biến áp dầu có nhược điểm lớn nhất đó là nguy cơ cháy, nổ. Một vấn đề đặt ra ở đây là tìm cách loại bỏ nguy cơ tiềm ẩn đó: Chế tạo loại máy biến áp không có dầu mà các chuyên gia thường gọi là máy biến áp khô.

Máy biến áp khô hiện nay đang trở thành xu thế bởi những yếu tố sau đây:

 • Nhờ chế tạo ra tôn silic có tổn hao dòng điện Fulo thấp kết hợp với việc sử dụng bối dây cuốn bằng đồng lá, lõi théo xếp kiểu bậc thang, khe hở nhỏ nên độ ồn thấp không gây ô nhiễm môi trường như các máy biến áp dầu hiện hành.
 • Thiết kế tối ưu các phần tử máy biến áp khô trên máy tính đã bổ sung thêm các ưu điểm như: Tiết kiệm điện năng, vận hành với độ ồn thấp.
 • Nhờ thiết kế trên máy tính, việc lựa chọn các thông số được tối ưu hóa, công nghệ chế tạo thép silic, sơn tẩm ngày càng hiện đại, hệ thống đo lường, điều khiển và bảo vệ ngày càng hoàn thện nên tuổi thọ của máy biến áp khô khá cao.
 • Máy biến áp khô đạt được các tiêu chuẩn môi trường HD484 của EU về điều kiện khí hậu (C0, C1, C2), môi trường (E0, E1, E2) và chịu lửa (F0, F1, F2)
 • Công suất của máy biến áp khô khá lớn. Các máy biến áp khô dùng cho hệ thống phân phối được chế tạo với công suất từ 50 đến 2.500kVa. Các máy biến áp khô điện lực có công suất từ 10.000 đén 20.000kva/35kv và trong tương lai sẽ còn có công suất lớn hơn nữa.
 • Máy biến áp khô được sử dụng trong các hệ thông phân phối điện, hệ thống tự dùng của các nhà máy điện, hệ thống kích từ, hệ thống cung cấp điện đầu máy chạy trên đường sắt, xe điện ngầm và nhà máy điện nguyên tử. Bên cạnh đó, nó còn được sử dụng phổ biến cho các khách sạn, sân vận động, xí nghiệp hóa dầu và sân bay.
 • Máy biến áp khô, chịu quá tải khá tốt. Thời gian vận hành chính của máy biến áp sẽ ở trạng thái quá tải hoặc quá tải ít. Khi sử dụng máy biến áp khô có thể giảm bớt công suất dự phòng của chúng hoặc giảm số máy biến áp khô dự phòng.

Cách bố trí cuộn dây của máy biến áp khô

 • Máy biến áp khô có cuộn dây cách điện bằng Epoxy
 • Các tiêu chuẩn IEC về máy biến áp khô:
 • IEC 60076-1,2,3,4,5. Dành chung cho máy biến áp.
 • IEC 60076-11. Dành riêng cho máy biến áp khô.
 • IEC 826. Dành riêng cho máy biến áp khô.

Trong máy biến áp ngưng hơi lỏng, lõi và các cuộn dây được ngâm trong một chất lưu có điểm soi thấp như Tritetra clobenzen. Khi loại chất lưu này bay hơi, chúng mang theo nhiệt của máy biến áp và sau đó chuyển về dạng lỏng do bị ngưng hơi trong ống tản nhiệt. Hầu hết các loại máy biến áp này được sản xuất với sự thấm áp suất chân không trong polyester hay sơn dầu chứa silicon.

Công ty AT Đông Dương là đơn vị chuyên nhập khẩu và phân phối máy biến áp khô Sungjun, Hyosung,…

 

096 266 3333