So sánh thiết bị đóng cắt Recloser và LBS

Recloser (Máy cắt tự đóng lại): phần lớn sự cố trong hệ thống giao thông phân phối điện là sự cố thoáng qua. Để tăng cường độ liên tiếp cung cấp điện tới phụ chuyên chở, người ta sử dụng máy cắt tự đóng lại (Recloser). Bản chất máy cắt tự đóng lại là máy cắt có kèm thêm bộ điều khiển cho phép ta lập trình những lần đóng cắt lặp đi lặp lại lại theo yêu cầu đặt trước.

LBS (Máy cắt phụ tải) có cấu tạo gần giống như Recloser, có công dụng như một cầu dao liên động nhưng ưu việt hơn hẳn cầu dao thường. Vì nó có khả năng đóng/cắt được khi có tải. Việc đóng mở LBS thường được thực hiện bằng sào ngay tại nơi đặt LBS. Để thực hiện chức năng bảo vệ phải sử dụng kết hợp cầu chì.

1. Điểm giống

Recloser và LBS đều đóng cắt được khi có tải (LBS chỉ cắt được với dòng tải nhất định nhỏ hơn nhiều lần so với Recloser).

2. Điểm khác

* Vận hành:

  – LBS: bảo dưỡng, sửa chữa và lắp đặt thuận lợi hơn. Nếu quy mô nhỏ (cấp điện cho khu vực không quan trọng, ít phụ tải…). Lắp LBS sẽ tốt hơn vì nó không tốn nhiều chi phí đầu tư.

 

  – Recloser: lắp đặt phức tạp hơn. Yêu cầu kỹ thuật cao hơn, người vận hành cần phải có trình độ chuyên môn nhất định.

Lưu ý: Bản chất Recloser là một máy cắt có chức năng tự đóng lại nên bên cạnh khả năng loại trừ đoạn đường dây phía sau nó khi sự cố. Nó sẽ tự đóng lại để cấp điện trở lại, làm giảm thời gian gián đoạn cấp điện. Recloser thường lắp ở trên đường dây. Trong khi LBS có thể lắp trên đường dây và có thể lắp ở trạm biến áp, phân phối…

* Vị trí đặt:

– Recloser có thể đặt bất kỳ nơi nào trên hệ thống mà thông số định mức của nó đáp ứng được các đòi hỏi của hệ thống. Một số vị trí thích hợp như:

+ Đặt tại trạm như thiết bị bảo vệ chính của hệ thống

+ Đặt trên đường dây trục chính nhưng cách xa trạm để phân đoạn các đường dây dài, từ đó ngăn chặn sự cố cách xa nguồn gây ảnh hưởng đến toàn bộ hệ thống.

+ Đặt trên các nhánh rẽ của đường dây trục chính nhằm tránh sự ảnh hưởng do các sự cố trên nhánh rẽ.

Để áp dụng chính xác các loại recloser mạch điều khiển tự động, cần xem xét 5 yếu tố:

  • Điện áp định mức của Recloser phải lớn hơn hoặc bằng điện áp của hệ thống.
  • Dòng điện sự cố lớn nhất có thể xảy ra tại vị trí đặt Recloser. Định mức cắt của Recloser phải bằng hoặc lớn hơn dòng sự cố lớn nhất có thể có của hệ thống.
  •  Dòng điện phụ tải cực đại là dòng định mức cực đại của Recloser, phải lớn hơn hoặc bằng dòng tải cực đại ước lượng trước của hệ thống.
  • Dòng sự cố nhỏ nhất trong vùng được bảo vệ bởi Recloser có thể xảy ra ở cuối đoạn đường dây được bảo vệ, nên được kiểm tra để xem xét sự cảm nhận có thể dòng hay không của Recloser.
  • Phối hợp các thiết bị bảo vệ khác trên cả phía nguồn và phía tải của Recloser. Việc phối hợp trên các thiết bị lắp đặt phía trước và sau Recloser là rất quan trọng khi 4 yếu tố đầu tiên đã được đáp ứng.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

096 266 3333