Những lí do cần lọc sóng hài

tác hại của song hài trong công nghiệp

Lọc sóng hài là điều cần thiết trong các các doanh nghiệp có hệ thống điện lớn , có nhiều phụ tải. Lọc song hài sẽ giúp giải quyết rất nhiều các vấn đề khác nhau.

1. Tại sao cần lọc song hài

Trong các hệ thống 3 pha, dòng điện cấp cho biến tần có dạng 2 xung liên tiếp cách nhau 3.3 mili giây. Dạng dòng điện kiểu xung biên độ cao như vậy có thể gây ra nhiều vấn đề cho thiết bị trong hệ thống.

Một trong các thiết bị chịu ảnh hưởng bởi sóng hài là máy biến áp nguồn. Các máy biến áp được thiết kế để hoạt động với dòng điện hình sin chuẩn và thường không được chuẩn bị đối phó với sóng hài. Dòng điện dạng xung như trong hình trên có thể gây quá nhiệt và làm hư hại hoàn toàn máy biến áp.

Sóng hài cũng gây nhiễu các thiết bị khác. Cường độ sóng điện từ quanh dây dẫn tỉ lệ thuận với mật độ xung dòng trong dây. Do đặc tính đặc biệt của mình, sóng hài gây ra nhiễu điện từ mạnh hơn sóng sin thông thường. Nhiễu do sóng hài đôi lúc tạo ra âm thành nghe thấy được trong các thiết bị, làm màn hình chập chờn, nhiễu truyền thống,…

Các xung sóng hài có thể lan rộng sang các hệ thống khác một cách gián tiếp qua điện áp thanh cái. Điện áp bằng tích của dòng điện và trở kháng hệ thống, trong khi dòng điện biến dạng thành dạng xung, do đó điện áp cũng không còn giữ được dạng sóng chuẩn. Dạng điện áp sau khi bị sóng hài ảnh hưởng sẽ tương tự như hình dưới.

Hệ thống điện chiếu sáng, các hệ thống điều khiển và các hệ thống nhạy cảm khác có thể bị lỗi do biến dạng điện áp. Vì biến dạng điện áp có vùng ảnh hưởng rộng, cho nen nó là một trong những vấn đề cấp thiết cần được giải quyết trong phân phối điện năng.

Chính vì những ảnh hưởng trên nên chúng ta cần phải có phương pháp lọc sóng hài.

tác hại của song hài trong công nghiệp

2. Tác hại của việc không lọc sóng hài ?

– Sóng hài có thể làm phát nóng của dây dẫn điện, thiết bị điện sinh ra nhiệt cao gây hư hỏng thiết bị, hỏa hoạn và nguy cơ cháy nổ; làm cho tụ điện bị quá nhiệt và trong nhiều trường hợp có thể dẫn tới phá hủy chất điện môi.

– Sóng hài gây ra các sóng điều hòa bậc cao còn có thể làm momen tác động của role biến dạng gây ra hiện tượng nhảy role đãn tới thời điểm tác động của role sai lệch, gây cảnh báo nhầm của các ÚP đồng thời gây ra tổn thất đồng, tổn thất từ thông tản và tổn thất sắt làm nhiệt độ MBA dẫn đến làm tăng tổn thất điện năng.

–  Làm tổn hao trên cuộn dây và lõi thép động cơ tăng, làm méo dạng momen, giảm hiệu suất máy, gây tiếng ồn, ảnh hưởng đến sai số của cá thiết bị đo, làm cho kết quả đo bị sai lệch.

– Các sóng điều hòa bậc cao còn có thể sinh ra momen xoắn trục động cơ hoặc gây ra dao động cộng hưởng cơ khí làm hỏng các bộ phận cơ khí trong động cơ, làm các thiết bị sử dụng điện và đèn chiếu sáng bị chập chờn ảnh hưởng đến con người, đồng thời gây sóng điện từ lan truyền trong không gian làm ảnh hưởng đến thiết bị thu phát sóng.

Sử dụng cuộn kháng kết hợp với tụ bù Nuintek là giải pháp tiết kiệm điện và bảo vệ thiết bị trong hệ thống điện hiệu quả nhất. Bởi vậy cần có giải pháp lọc sóng hài hiệu quả doanh nghiệp sẽ tiết kiệm được 15% chi phí đầu tư và 10% chi phí vận hành. Đây là con số lớn nếu doanh nghiệp đầu tư hệ thống điện lớn, liên quan nhiều tới lợi ích kinh tế.

Mọi chi tiết thắc mắc quý khách hàng vui lòng liên hệ với AT Đông Dương để nhận được hỗ trợ.

Hotline : 096 883 6666 – 024 2200 7777

Email : kinhdoanh@atdongduong.com

Website : atdongduong.com

096 266 3333