Những cảnh báo khi sử dụng điện trong mùa mưa bão

Để đảm bảo an toàn cho người và của khi sử dụng điện trong mùa mưa bão, cần lưu ý những vấn đề sau:

1. Kiểm tra hệ thống điện nước trước mùa mưa bão

Hiện nay, hầu hết hệ thống đường điện thường được đi ngầm trong tường nên rất khó để kiểm tra và sửa chữa khi có sự cố.

Vì vậy, để tránh tình trạng hở điện, chập điện khi tường bị ẩm ướt, ngập do mưa bão, ta cần có các biện pháp kiểm tra lại đường dây điện trong hệ thống, đặc biệt là hệ thống đã sử dụng lâu năm. Giải pháp tốt nhất là lắp đặt cầu dao hoặc thiết bị ngắt mở điện riêng biệt để dễ dàng kiểm soát nguồn điện cũng như đảm bảo an toàn.

2. Ngắt các nguồn điện

Khi có dấu hiệu mưa dông, hãy nhanh chóng kiểm tra lại tất cả các thiết bị điện và rút chúng ra khỏi ổ điện. Máy tính, điện thoại đang sạc, hay ti vi, … đều là những thiết bị rất thu hút nguồn điện nên có khả năng cao xảy ra hư hỏng, thậm chí cháy nổ trong mưa bão. 

 tắt các nguồn điện

3. Lắp đặt các thiết bị điện tại nơi cao và khô ráo

Vào mùa mưa bão, khả năng xảy ra ngập úng gây rò rỉ điện là rất cao, gây nguy hiểm đến tính mạng và tài sản. Vì vậy, nên bố trí chỗ lắp đặt đường dây dẫn điện, ổ cắm điện, thiết bị sử dụng điện trong nhà cao hơn mức nước thường ngập lụt, ẩm ướt kết hợp lắp đặt các thiết bị đóng, cắt có tính năng chống rò điện phù hợp (ELCB).

Chú ý: Trong trường hợp thiết bị điện bị ẩm, ngấm nước, cần ngắt ngay nguồn điện và làm khô thiết bị hoặc đem đến bảo dưỡng để đảm bảo an toàn cho lần sử dụng sau. Tuyệt đối tránh để tay, chân ướt sờ vào các thiết bị điện đang hoạt động vì điều này có thể dẫn đến giật điện.

4. Sử dụng thiết bị thu sét

Với những tòa nhà cao, thiết bị thu sét là vô cùng quan trọng để đảm bảo an toàn cho cả hệ thống điện và tính mạng con người.

Lưu ý:

– Không đứng trú mưa ở tại chân cột điện, dưới mái hiên trạm biến áp
– Không chạm trực tiếp vào cột điện, dây nối đất, dây chằng cột điện, thùng điện kế, thùng cầu dao…
– Không lên sân thượng, mái nhà (nơi có đường dây điện băng qua)
– Không tự ý sửa chữa đường dây, thiết bị điện ngoài trời.
– Nên tránh xa, cảnh báo cho mọi người xung quanh biết và lập rào chắn khi phát hiện cột điện ngã (đổ), dây điện đứt rơi xuống đường, ruộng, ao hồ,… và báo ngay cho cơ quan chức năng xử lý kịp thời.

 

 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

096 266 3333