Nhiệm vụ và quy định về cách đấu dây máy biến áp

Nhiệm vụ của máy biến áp trong hệ thống điện là gì? Tại sao máy biến áp thường làm việc trong chế độ không tải? Quy định về cách đấu dây máy biến điện áp trong lưới điện?

Nhiệm vụ của máy biến áp trong hệ thống điện

Trong hệ thống điện máy biến điện áp chuyên dùng làm nhiệm vụ biến đổi điện áp cao xuống điện áp 100V~ để cung cấp điện cho mạch đo lường và rơ le bảo vệ tự động. Điện áp định mức quy chuẩn của cuộn dây thứ cấp của máy biến điện áp là 100V~. Trong vận hành, phụ tải phía thứ cấp của máy biến điện áp là các cuộn dây điện từ cú tiết diện rất nhỏ, số vòng dây rất lớn nên có tổng trở z rất lớn, cường độ dòng điện đi qua cuộn dây thứ cấp rất bé I2 ≈ 0.

Máy biến điện áp

Do đó có thể nói “máy biến điện áp làm việc trong chế độ không tải”.

Quy định về cách đấu một máy biến áp vào mạch điện

  • Cuộn dây sơ cấp máy biến điện áp phải đấu song song với nguồn điện còn các dụng cụ đo lường phải đấu song song với cuộn dây thứ cấp của máy biến điện áp. tuyệt đối khống được đấu Ampemét hoặc các cuộn dây dòng điện của các dụng cụ đo khác vào máy biến điện áp.
  • Nếu đầu cực cao thế của máy biến điện áp đã được đấu vào mạch điện thì tuyệt đối không được chạm vào máy, chú ý đến khoảng cách an toàn để tránh nguy hiểm. Muốn thực hiện công việc ngay trên máy biến điện áp, bắt buộc phải cắt điện cao thế, cách ly với nguồn điện cao thế trong phạm vi công tác và làm tiếp đất an toàn.
  • Phải đặt cầu chì 3 pha phía cao thế, phía hạ thế chỉ được phép đặt cầu chì ở các cực không nối đất để đề phòng tình trạng hở mạch dây nối đất.
  • Phải nối đất một trong các cực của mỗi mạch thứ cấp cũng như phải nối tiếp địa vỏ máy. Dây nối đất làm bằng dây đồng nhiều sợi, tiết diện của dây nối đất F ≥ 16 mm2 để bảo vệ an toàn cho người vận hành.

Máy biến điện áp

Máy biến điện áp

Máy biến điện áp

Trong đó

ixk – dòng điện ngắn mạch xung kích.

I – dòng điện ngắn mạch ổn định

tgt – Thời gian giả thiết (thời gian quy đổi)

a – Khoảng cách giữa các pha.

l – Khoảng cách từ máy biến dòng điện đến sứ đỡ gần nhất [cm].

Máy biến điện áp

AT Đông Dương là đơn vị nhập khẩu và phân phối máy biến áp HYOSUNG, ATELEC….với giá thành cạnh tranh nhất thị trường.

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:
Công ty TNHH AT Đông Dương
Hotline: 096 233 6666 – 096 883 6666
Email: kinhdoanh@atdongduong.com

096 266 3333