Nguyên nhân tụ bù bị nổ và cách khắc phục

Nguyên nhân tụ bù bị nổ

Nguyên nhân lớn gây ảnh hưởng đến việc hư hỏng tụ bù đó chính là sóng hài. Nhiều người cho rằng điện áp hệ thống quá cao, gây ảnh hưởng đến tụ nhưng điều này không hoàn toàn đúng. Có một số nơi, điện áp rất ổn định nhưng tụ bù vẫn có dấu hiệu hư hỏng chỉ sau vài tháng sử dụng.

Sóng hài là một dạng nhiễu không mong muốn do các phụ tải phi tuyến. Các phụ tải như biến tần cho động cơ (VFD), bộ nguồn DC cho máy tính, đèn huỳnh quang và các phụ tải phi tuyến phổ biến khác có thể sinh ra rất nhiều sóng hài. Các thành phần sóng hài với nhiều biên độ khác nhau tập hợp lại thành các dạng sóng hài tổng với biên độ áp và dòng điện vô cùng lớn. Các tác động của sóng hài lên tụ bù bao gồm: quá nhiệt, quá tải nghiêm trọng dẫn tới quá áp và gây tổn thất nhiệt trên tụ bù.

 

Ngoài ra, mạch LC làm cho dòng sóng hài lên gấp nhiều lần được tạo ra bởi tụ bù và các cuộn kháng máy biến áp. Điều này gây quá tải tụ, dẫn đến cháy nổ tụ bù, máy biến áp, và làm giảm đáng kể tuổi thọ của tụ cùng các thiết bị xung quanh.

Cách khắc phục 

1. Để làm giảm hiện tượng phình, nổ tụ bù, ta có thể dùng bộ lọc sóng hài làm giảm thiểu sóng hài.

Có hai loại bộ lọc: Lọc thụ động và Lọc tích cực (chủ động).

Bộ lọc sóng hài thụ động hiện nay không còn được sản xuất nhiều vì chi phí sản xuất cao nhưng hiệu quả lọc thấp, mỗi bộ chỉ lọc được cho một bậc sóng hài và cấp điện áp nhất định. Bộ lọc sẽ ngưng sử dụng nếu có thay đổi về tải.

Trong khi đó, bộ lọc sóng hài chủ động có thể lắp đặt trên hầu hết các mức điện áp và lọc đến 50 bậc sóng hài.

2. Sử dụng những sản phẩm tụ bù chất lượng cao, có nguồn gốc xuất xứ đảm bảo.

Tụ bù chất lượng cao, có xuất xứ đảm bảo sẽ tránh được phần nào hiện tượng cháy nổ, phình to hay chảy dầu ở tụ.

AT Đông dương tự hào là công ty nhập khẩu và phân phối tụ bù NUINTEK chính hãng Hàn Quốc cùng cách thiết bị điện khác. Chúng tôi luôn nỗ lực đem đến cho khách hàng những sản phẩm chất lượng cùng dịch vụ chuyên nghiệp nhất.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

096 266 3333