Một số câu hỏi hay gặp về Máy biến áp (Phần 2)

 AT Đông Dương sẽ cùng bạn đọc tiếp tục giải đáp những câu hỏi về MBA trong bài viết này.

4. Tại sao hệ số quá tải MBA thì không xét đến điện áp nhưng hệ số quá áp lại liên quan đến dòng điện (quá áp 5{0dec171fe8a0c9c97f44ca892c5d723f91456473367b74bf201555aaf41a2cf9} lâu dài, quá áp 10{0dec171fe8a0c9c97f44ca892c5d723f91456473367b74bf201555aaf41a2cf9} lâu dài nếu tải không quá 1/4 định mức và ngắn hạn không quá 6h/1 ngày đêm khi tải không quá định mức)?

Khi quá tải thì điện áp sẽ thấp, nếu MBA đang quá tải mà tăng nấc biến áp để tăng điện áp thứ cấp thì MBA lại quá tải thêm (k=W1/W2=I2/I1 -> I1=W2.I2/W1, khi tăng nấc do W2 và I2 không đổi, W1 giảm dẫn đến I1 tăng) nên có quy định: “không được vận hành bộ chuyển nấc khi MBA đang quá tải nếu dòng điện lớn hơn dòng định mức của bộ chuyển nấc” cũng một phần là vì lý do này (mặc dù dòng điện hiện tại không lớn hơn dòng định mức của bộ chuyển nấc);

Đối với quá áp thì lại là vấn đề về từ thông. Nói chung, mật độ từ thông trong mạch từ của MBA khi điện áp ở định mức đã tương đối cao, lõi sắt đã có xu hướng bão hòa, nếu điện áp đầu vào lại lớn hơn điện áp định mức quá nhiều sẽ dẫn tới lõi sắt bão hòa quá mức, đến mức dạng sóng điện áp đầu ra biến đổi lớn nên méo dạng và chiếm phần lớn sóng hài, sóng hài này gây nên trị số biên độ điện áp đầu ra tăng cao nên dễ làm hỏng cách điện của cuộn dây thứ cấp, đồng thời, mật độ từ thông tăng cao, khiến tiêu hao trên lõi sắt tăng cao, dòng điện không tải cũng tăng lên tương ứng, làm nóng biến áp, ảnh hưởng hệ số mang tải và tuổi thọ của MBA.

5. Tại sao MBA là thiết bị điện từ tĩnh nhưng khi vận hành nó vẫn có tiếng kêu?

Do lưới điện của ta là lưới có tần số 50Hz, tức là trong 1 giây, dòng điện (điện áp) biến thiên 50 chu kỳ của nó (chu kỳ hình Sin) Khi cuộn dây biến áp đấu vào lưới điện 50Hz thì trong lõi sắt sẽ sinh ra từ thông 50Hz và sinh ra dòng điện Phu-cô cũng có tần số 50Hz. Như đã biết lõi thép là những lá thép Si-lic mỏng ghép cách điện với nhau để giảm dòng Phu-cô nhưng giảm không có nghĩa là không có. Chính do có sự thay đổi theo tần số này của từ thông và dòng điện mà các lá thép silic của lõi sắt cũng xảy ra chấn động tương ứng (dao động), do có nhiều lá thép nên tạo thành cộng hưởng nên có tiếng kêu lớn đủ ta nghe thấy, cho dù kẹp rất chặt, cũng sẽ sinh ra tiếng kêu.

6. Theo quy định thì điện áp phóng điện của dầu MBA đang vận hành không nhỏ hơn 45kV, vậy tại sao nó lại cách điện được điện áp 110kV của MBA?

Tiêu chuẩn về điện áp phóng điện là một trong các thông số cơ bản của việc thử nghiệm dầu. Thử nghiệm điện áp phóng điện được thực hiện bằng thiết bị phóng điện, dầu được đựng trong cốc chuyên dùng, trong đó có 2 điện cực đặt cách nhau với khoảng cách tiêu chuẩn là 2,5mm, tăng dần điện áp lên cho đến khi giữa 2 điện cực xảy ra phóng điện, điện áp đo được lúc phóng điện là kết quả đo, cứ làm như vậy vài lần rồi lấy giá trị trung bình là ta có được giá trị điện áp phóng điện cần đo (giữa 2 lần phóng điện phải chờ cho hết bọt khí và phải vệ sinh điện cực). Như vậy 45kV là điện áp phóng điện ở khoảng cách 2,5mm, tuy nhiên đối với MBA, khoảng cách giữa dây với gông từ, giữa dây cấp điện áp này với cấp điện áp khác cách nhau rất xa, hơn nữa nó còn được bọc cách điện bằng sợi hoặc e-may … nên khoảng cách thực lại càng xa nhau nên với mức 45kV là cách điện được 110kV đảm bảo.

7. Tại sao trong tiêu chuẩn chất lượng của dầu MBA lại có chỉ tiêu về hàm lượng a-xit (đối với dầu mới chỉ tiêu này =0,với dầu trong máy đang vận hành yêu cầu không được lớn hơn 0,01mg KOH/gram dầu)?

Dầu là hợp chất của Cac-bua Hy-dro (gốc CH), trong quá trình vận hành, dưới tác dụng của nhiệt dầu bị phân hủy thành Cac-bon và Hy-dro (Cac-bon chính là cặn đen có trong dầu). Khi trong dầu có bọt khí (do bổ sung dầu, do khí ẩm lọt vào máy), dưới tác dụng của điện trường (bọt khí có độ cách điện kém hơn rất nhiều so với dầu và trong không khí thường có nhiều hợp chất, trong đó có NO2) bọt khí bị phóng điện và chính lúc này khí Hy-dro kết hợp với NO2 để tạo ra A-xit Ni-tơ-ric (HNO3).

Chỉ tiêu A-xit với dầu trong máy đang vận hành yêu cầu không được lớn hơn 0,01mg KOH/gam dầu được hiểu như sau: Khi trong dầu có A-xit thì cần có 0,01mg KOH để trung hòa hết lượng A-xit có trong 01 gram dầu (KOH còn được gọi là Po-tat ăn da).

Hy vọng 2 bài viết (phần 1 và phần 2) sẽ giải đáp được phần nào những thắc mắc về Máy biến áp của Quý bạn đọc. Đừng quên tham khảo thêm vài viết Một số câu hỏi hay gặp về Máy biến áp (Phần 1) của chúng tôi.

AT Đông Dương là đơn vị nhập khẩu và phân phối MBA Hyundai chất lượng, giá thành hợp lý. Chúng tôi luôn nỗ lực đem đến cho khách hàng những sản phẩm tốt nhất cùng dịch vụ hoàn hảo nhất. Liên hệ để biết thêm thông tin chi tiết 0968836666.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

096 266 3333