Máy biến áp khô ảnh hưởng như thế nào đến môi trường và sức khỏe?

Sức khoẻ luôn là vấn đề nhạy cảm và những vấn đề liên quan đến môi trường luôn luôn được quan tâm. Khi lựa chọn giải pháp máy biến áp tốt nhất, cần thiết phải sử dụng các vật liệu không gây tác hại tới môi trường. Liệu máy biến áp khô có gây ra những tác động xấu tới môi trường và sức khỏe của con người?

Trong các hệ thống điện ngày nay, cứ mỗi kW công suất nguồn điện cần phải có khoảng 5 – 6kVA công suất máy biến áp. Tổn thất điện năng trong các máy biến áp chiếm tới gần 30% toàn bộ tổn thất điện năng trong các lưới điện. Do đó máy biến áp là một trong các thành phần chủ yếu của các hệ thống điện, có ý nghĩa quyết định tới tính kinh tế của chúng.

1. Máy biến áp khô là gì?

Máy biến áp thường có 2 dạng chủ yếu đó là máy biến áp dầu và máy biến áp khô. Máy biến áp khô có thể hiểu một cách đơn giản đó là máy biến áp không ngâm trong dầu.

Ý tưởng chế tạo máy biến áp khô đã có từ nửa đầu thế kỷ trước. Tuy nhiên, vào thời kỳ đó thì các vật liệu như dẫn diện, thép, chì, đồng… hay các trang thiết bị bảo vệ và đo lường không phổ biến như hiện nay. Do vậy, máy biến áp khô trong những năm đó chưa phổ biến.

Ngày nay, máy biến áp khô ngày càng được sử dụng nhiều thiết bị này đã khắc phục được những hạn chế của máy biến áp dầu.

MBA khô ATELEC

2. Sự ảnh hưởng của Máy biến áp khô tới môi trường và sức khỏe con người

=> Máy biến áp khô HYOSUNG

=> Máy biến áp khô ATELEC

Máy biến áp khô ra đời nhằm mục đích khắc phục những hạn chế nhược điểm của máy biến áp dầu. Đó là hạn chế được nguy cơ cháy nổ, ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng sức khỏe con người và sử dụng dễ dàng hiệu quả hơn, giúp tiết kiệm được nhiều chi phí cho người sử dụng.

  • Từ đầu những năm 1970, polychlorinated biphenyls (PCBs) đã được biết đến với nhiều nguy cơ ảnh hưởng đến sức khoẻ, việc sử dụng chúng đã chính thức bị cấm tại hầu hết những nước có ý thức về môi trường. Khi lựa chọn giải pháp máy biến áp tốt nhất, cần thiết phải sử dụng các vật liệu không gây tác hại tới môi trường. Mặc dù các yếu tố có hại liên quan đến sức khoẻ của các phương tiện làm mát trong máy biến áp như các chất lưu chứa silic và dầu thô hiện nay được coi như không đáng kể, chúng ta không thể không quan tâm đến ảnh hưởng đối với môi trường khi xảy ra sự cố trong một máy biến áp. Máy biến áp khô sử dụng không khí là chất làm mát, đã giảm thiểu nguy cơ ảnh hưởng đến sức khoẻ và môi trường. Các cấu trúc của thiết bị hỗ trợ và chất cách điện này được xem là an toàn về mặt môi trường cho tất cả các loại máy biến áp.
  • Việc sử dụng máy biến áp khô với chi phí năng lượng ngày càng tăng, sự giới hạn về không gian, những tổn hao và kích cỡ của máy biến áp là yếu tố sống còn. Những bước tiến về công nghệ trong lắp đặt máy biến áp loại khô sẽ dẫn đến việc giảm đáng kể các kích thước. Mặc dù lõi và dây quấn loại khô lớn hơn so với máy biến áp làm mát bằng chất lỏng cùng công suất, các chiều nói chung của máy biến áp loại khô là nhỏ hơn. Do đó, các máy biến áp khô không đòi hỏi nhiều không gian cho bộ tản nhiệt. Các tổn hao không tải trong máy biến áp làm mát bằng chất lỏng có xu hướng thấp hơn một chút so với loại khô. Tuy nhiên, sự khác biệt thực sự chỉ xuất hiện khi ở chế độ có tải. Các máy biến áp khô có thể vận hành ở nhiệt độ cao hơn, vì vậy có thể giảm tổn hao và điện trở nhiệt cũng nhiều hơn.Do chất lỏng có tính chất hấp thụ âm thanh, nên các máy biến áp làm mát bằng chất lỏng có cấp dao động với âm thanh tương đối thấp. Tuy nhiên, các cấp tổn hao thấp và các cấp âm thanh theo sau thấp hơn có thể tác động tương đối đến giá cả và kích cỡ mỗi loại máy biến áp.
  • Vì không có vách ngăn bộ tản nhiệt sử dụng trong máy biến áp khô, ta có thể dễ dàng xác định giới hạn làm việc của bus trong bất kỳ vị trí mong muốn nào. Điều này dẫn đến phải phối hợp cơ cấu chuyển mạch cực kỳ đơn giản và thoả mãn về mặt thẩm mỹ. Đồng thời, các máy biến áp đòi hỏi phải có khoang đóng cắt, do đó làm tăng thêm chi phí. Điều này cũng làm tăng thêm các không gian bắt buộc hay sự lắp đặt không cần thiết. Chi phí tính toán đầu tiên được cho ở bảng 3, nhưng tổng chi phí lắp đặt sẽ lớn hơn với người sử dụng. Hơn nữa, các van giải phóng áp suất dùng cho các bộ phận đóng kín, và trong một số khoang đóng cắt để liên kết bus, tất cả sẽ làm cho tổng chi phí lắp đặt tăng lên. Với một số công trình, tỉ lệ giải phóng nhiệt của các chất lỏng trong máy biến áp có thể đòi hỏi nhiều không gian khí ở bên trên và xung quanh máy biến áp hơn.
  • Công tác bảo dưỡng máy biến áp đòi hỏi mức độ bảo dưỡng thấp. Các máy biến áp loại khô đòi hỏi kiểm tra định kỳ và lau sạch bụi hàng năm. Các máy biến áp làm mát bằng chất lỏng cũng đòi hỏi kiểm tra rò rỉ và ôxy hoá định kỳ. Các chất lỏng làm mát cần phải được giám sát và thay thế khi cần thiết. Hoạt động làm việc của quạt và các bộ đo cần phải kiểm tra từng năm. Ngày nay, các máy biến áp đã được lắp ráp từ những bộ phận có độ tin cậy cao. Tuy nhiên, trong trường hợp khó khăn, các máy biến áp khô có thể dễ dàng kiểm tra và sửa chữa trực tiếp tại khu vực. Với các máy biến áp làm mát bằng chất lỏng, lõi sắt và dây quấn cần phải tháo khỏi thùng khi kiểm tra. Điều này sẽ gây ra chi phí tốn kém và việc sửa chữa ngay tại khu vực khó thực hiện được. Việc lắp ráp lõi sắt và dây quấn trong máy biến áp chứa dầu phải được cách li khỏi tiếp xúc với không khí khi thùng chứa được hàn kín; không khí chỉ được đưa qua ống thông gió trong loại máy biến áp cho không khí đi vào. Chi phí chỉ tăng nhẹ với loại máy biến áp dầu trong nhà, do đó các loại máy biến áp chứa dầu thường được ứng dụng cho lắp đặt ở ngoài trời.
  • Các máy biến áp khô cũng phù hợp với các ứng dụng ngoài trời tuy nhiên, chúng cũng đòi hỏi chi phí cao hơn loại máy biến áp lắp đặt trong nhà.

Tóm lại, sử dụng máy biến áp khô đang trở thành xu hướng để ngăn chặn những rủi ro như cháy nổ, ô nhiễm môi trường và những hoạt động nguy hiểm khác ảnh hưởng tới tính mạng con người.

MBA khô HYUNDAI, HYOSUNG

3. Công ty cung cấp Máy biến áp khô chất lượng

AT Đông Dương là công ty phân phối Máy biến áp khô chất lượng, uy tín từ các hãng nổi tiếng thế giới trong lĩnh vực như Hyosung, Hyundai, ATEC…Bên cạnh nhập khẩu và phân phối, AT Đông Dương còn hợp tác sản xuất để cho ra những sản phẩm theo yêu cầu của Khách hàng. Tất cả đều được đảm bảo sản xuất theo tiêu chuẩn trong và ngoài nước, đúng đặc tính kỹ thuật Khách hàng đưa ra.

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:
Công ty TNHH AT Đông Dương
Hotline: 096 233 6666 – 096 883 6666
Email: kinhdoanh@atdongduong.com

 

 

096 266 3333