Lưu ý khi dùng điện vào mùa mưa bão

Mất an toàn về điện có thể xảy ra bất cứ lúc nào, đặt biệt trong mùa mưa bão, để tránh sự cố đáng tiếc có thể xảy ra bạn cần kiểm tra tính ổn định của hệ thống điện, cũng như luôn ghi nhớ các cách xử lý nhanh để bảo vệ mình trong mọi tình huống. Sau đây là những điều bạn nên làm để bảo vệ mình và tài sản.

1. Kiểm tra hệ thống điện định kỳ

Để thẩm mỹ cũng như hạn chế ảnh hưởng từ điều kiện, thời tiết, môi trường,… phần lớn dây điện đều âm tường. Đây là ưu điểm, thế nhưng cũng có thể trở thành nhược điểm khi trời mưa lớn và tường bị thấm nước.
Do đó, khi thiết kế hệ thống điện âm tường bạn cần chắc chắn rằng tường nhà mình có khả năng chống thấm tốt, tất cả các dây dẫn phải được luồng trong ống dẫn bảo vệ.

Muốn an toàn hơn, vì không biết điện có bị rò rỉ hay không hãy sử dụng máy test kiểm tra định kỳ điện âm tường. Khi phát hiện sự cố phải xử lý ngay lập tức, bởi  chúng ta không “đủ sức” đùa với điện đâu.

2. Ngắt các thiết bị điện

Máy tính, điện thoại đang sạc, hay ti vi, … phải có điện mới có thể hoạt động bình thường, thế nhưng bạn đừng nên sử dụng nó khi mưa bão. Lý do là sét thường đánh vào những thiết bị này, dễ gây cháy rồi lan rộng toàn hệ thống điện.

3. Thiết bị điện phải lắp nơi cao ráo

Mưa bão bạn sẽ không thể nào lường trước được mức nước, nhằm giúp các thiết bị điện, dây dẫn không bị vào nước, gây cháy nổ bạn cần lắp đặt chúng trên cao.
Ngoài ra phải thiết lập thêm các thiết bị đóng, cắt có tính năng chống rò điện phù hợp trong hệ thống điện.

4. Sử dụng thiết bị thu sét

Với những tòa nhà cao, thiết bị thu sét là vô cùng quan trọng để đảm bảo an toàn cho cả hệ thống điện và tính mạng con người trong những ngày mưa bão, ẩm ướt.

Ngoài ra, bạn cũng phải tuân thủ 4 điều KHÔNG sau đây:

  • Không đứng trú mưa dưới chân cột điện, dưới mái hiên của trạm biến áp
  • Không chạm trực tiếp vào cột điện, cả dây nối đất, dây chằng cột điện, thùng điện kế, thùng cầu dao…
  • Không lên sân thượng, mái nhà nơi có đường dây điện băng qua dù trời không có hay là không mưa
  • Không tự ý sửa chữa đường dây, thiết bị điện ngoài trời khi không có thiết bị bảo vệ

5. Một số biện pháp để phòng ngừa tai nạn điện có thể xảy ra trong mùa mưa bão

Khi thấy dây dẫn điện chạm vào tường, chạm vào cây xanh, chạm vào các vật liệu khác mà không có sứ cách điện thì không được đụng đến, phải thông báo ngay với đơn vị điện lực đang quản lý vận hành lưới điện trong khu vực để kiểm tra và có biện pháp xử lý kịp thời nhằm ngăn ngừa xảy ra chạm chập, rò điện, phóng điện rất nguy hiểm.

Khi thấy hiện tượng bất thường tại các bộ phận công trình điện (như: dây điện đứt rơi xuống, cây đổ hoặc cành cây gãy đè vào đường dây, trạm điện; cột điện đổ, sứ vỡ, điện bị rò; nước ngập sát tủ điện trạm biến áp; nổ hoặc cháy cáp ngầm, đường dây hay trạm điện…) hãy tránh xa và khuyến cáo mọi người không được đến gần những vị trí nói trên, đồng thời báo ngay với điện lực địa phương.

 

096 266 3333