Kiểm tra độ chính xác của công tơ điện

Công tơ điện (còn gọi là đồng hồ điện) là chiếc cân định lượng điện năng, là cơ sở cho việc thanh toán giữa bên mua và bên bán theo các điều khoản đã được quy định trong hợp đồng mua bán điện. 

Tiền điện luôn là mối quan tâm đặc biệt của các doanh nghiệp, tổ chức hay các hộ gia đình trong thời buổi giá điện ngày càng tăng như hiện nay. Đặc biệt là các hộ gia đình sử dụng lại điện của các hộ khác.

Bạn cảm thấy công tơ điện có điều gì đó bất thường, chạy nhanh hơn bình thường hay nghi ngờ có sự gian lận nhưng chưa biết cách kiểm tra? Bài viết này sẽ hướng dẫn cách kiểm tra tương đối độ chính xác của công tơ điện mà bạn đang sử dụng, từ đó có thể tìm ra nguyên nhân tại sao tiền điện luôn ở mức ngất ngưởng.

Bước 1: tắt tất cả các thiết bị điện, tắt aptomat hay cầu chì chính ngay tại đồng hồ. Kết quả mong muốn là đồng hồ hầu như không quay hoặc khoảng 5, 10 phút mới quay được 1 vòng. Nếu đồng hồ quay với tốc độ nào đó thì chắc chắn công tơ điện đã có vấn đề.

Bước 2: bật aptomat hay cầu chì chính nhưng vẫn tắt tất cả thiết bị. Lưu ý rằng, tắt hẳn chứ không phải để ở chế độ standby (chế độ stanby: TV của bạn còn điều khiển tắt mở được bằng remote). Sau đó, quan sát đồng hồ:

  • Nếu đồng hồ không quay thì hệ thống điện tốt, không có hiện tượng rò điện.
  • Nếu đồng hồ quay, bạn nên đếm thử trong một số phút đồng hồ quay bao nhiêu vòng, ghi lại số thứ nhất (s1). Từ con số này, bạn sẽ tính ra 1 ngày, 1 tháng hệ thống điện bị rò bao nhiêu. Đồng thời, bạn cần tính 1 giờ đồng hồ quay được bao nhiêu và ghi lại số thứ hai (s2).

Bước 3: sử dụng một bóng đèn tròn 100W, cắm sáng và ngồi đếm số vòng quay trong vòng 1 giờ. Khi đó, bạn sẽ có con số thứ ba. (s3)

Bước 4: số thứ ba chính là số vòng tương ứng với 0.1KWH điện.

 s4 = (s3 – s2)x10.

  • Nếu s4 = số vòng / KWH ghi trên đồng hồ thì đồng hồ chạy đúng.
  • Nếu s4  nhỏ hơn thì đồng hồ chạy chậm.
  • Nếu s4 lớn hơn thì đồng hồ chạy nhanh.

 Lưu ý: phép đo này chỉ mang tính chất tương đối. Vì sai số sẽ là sai số của công suất bóng đèn cộng với sai số của công tơ điện. Nếu kết quả sai lệch từ vài chục phần trăm trở lên, bạn có thể đề nghị được kiểm tra đồng hồ, với sai số nhỏ hơn bạn có thể cân nhắc và quyết định.

AT Đông Dương hi vọng qua bài viết này, bạn sẽ có nhưng thông tin hữu ích trong việc tự kiểm tra hệ thống điện, tránh những thắc mắc và nghi ngờ không đáng có.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

096 266 3333