Hướng dẫn chọn vị trí và số lượng trạm biến áp

Việc chọn vị trí và số lượng trạm biến áp trong một xí nghiệp cần phải tiến hành so sánh kinh tế kỹ thuật. Muốn vậy ta cần phải xác định sơ bộ phương án cung cáp điện trong nội bộ xí nghiệp. 

Chọn vị trí trạm biến áp

Vị trí của các trạm biến áp phải thoả mãn các yêu cầu cơ bản sau đây:

  • An toàn và liên tục cung cấp điện
  • Gần trung tâm phụ lái, thuận tiện cho nguồn cung cấp đi tới;
  • Thao tác, vận hành, quản lý dễ dàng;
  • Phòng nổ, cháy, bụi bặm, khí ăn mòn;
  • Tiết kiệm vốn đầu tư và chi phí vận hành nhỏ.

Tất cả các yêu cầu trên đều phải nghiên cứu xem xét nghiêm túc, nhưng còn tuỳ thuộc vào yêu cầu công nghệ, khả năng đầu tư cơ bán và điều kiện đất đai để chọn thứ tự ưu tiên cho thỏa đánh. Chú ý rằng các máy và trạm biến áp công suất lớn nên đặt gần trung tâm phụ lái. Máy biến áp có tỷ số biến đổi nhỏ nên đặt gần nguồn điện và ngược lại.

Vị trí của trạm biên áp trung tâm nên chọn gần trung tâm phụ tải. Song cân chú ý rằng đường dây dẫn đến trạm thường có cấp điện áp 110 – 220kV, đường dây đó chiếm mội giải đất rộng mà trên đó không được xây dựng công trình gì khác. Vì thế, không nên đưa trạm trung gian vào quá sâu trong xí nghiệp vì như vậy sẽ ảnh hưởng đến giao thông và các cùng trình xây dựng khác.

Vị trí của trạm biến áp phân xưởng có thể ở bên ngoài, liền kề hoặc bên trong phân xưởng.

Vị trí của trạm biến áp phân xưởng

  • Trạm xây dựng bên ngoài còn gọi là trạm độc lập được dùng khi trạm cung cấp cho nhiều phân xưởng, hoặc khi cần tránh các nơi bụi bặm, có khí ăn mòn hoặc rung động.
  • Trạm xây dựng liền kề được dùng phổ biến hơn cả vì tiết kiệm về xây dựng và ít ảnh hưởng tới các công trình khác.
  • Trạm xây dựng bên trong được dùng khi phân xưởng rộng có phụ tải lớn. Khi sử dụng loại trạm này cần đảm bảo tốt điều kiện phòng nổ, phòng cháy cho trạm.

Số lượng trạm biến áp

Số lượng trạm biến áp trong một xí nghiệp phụ thuộc vào mức độ tập trung hay phân tán của phụ tải trong xí nghiộp, phụ thuộc vào tính chất quan trọng của phụ tải về mặt liên tục cấp điện (phụ tải xếp loại nào), vấn đề số lượng trạm liên quan chặt chẽ tới phương án cung cấp điện trong xí nghiệp, do đó phải tiến hành so sánh kinh tế ngay khi xác định các phương án cung cấp điện.

Công ty xây dựng trạm biến áp uy tín và chất lượng

AT Đông Dương là đơn vị xây dựng trạm biến áp chất lượng và chuyên nghiệp. Tất cả quy trình đều được áp dụng theo tiêu chuẩn quy định trong nước và quốc tế. Ngoài ra, AT Đông Dương còn sản xuất và phân phối Máy biến áp của các hãng Hyundai, Hyosung và ATELEC….với giá thành cạnh tranh nhất thị trường.

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:
Công ty TNHH AT Đông Dương
Hotline: 096 233 6666 – 096 883 6666
Email: kinhdoanh@atdongduong.com

096 266 3333