Hướng dẫn chọn dây, cáp điện chuẩn và an toàn

Dây và cáp điện là những thiết bị không thể thiếu trong việc dẫn điện, phục vụ mọi hoạt động của con người. 
Trên thực tế, nhiều người rất quan tâm đến việc lựa chọn dây, cáp điện song lại chưa biết chọn như thế nào là tốt, an toàn và đảm bảo chất lượng. 

Dây cáp điện

Cần chú ý rằng, khi lựa chọn bất cứ sản phẩm dây, cáp điện nào, người mua đều phải kiểm tra về hình thức – kiểm tra về việc ghi nhãn. Cụ thể, tại Thông Tư 21 (Thông Tư Ban hành sửa đổi 1:2016 QCVN 4:2009/BKHCN Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về An toàn thiết bị điện và điện tử) Khoản 2.10 mục b có nêu rõ:

Ghi nhãn trên dây và cáp điện phải đáp ứng tối thiểu các yêu cầu sau:

    • Phải nêu xuất xứ và dấu hiệu nhận biết dây và cáp bao gồm cấp điện áp, vật liệu ruột dẫn và cách điện, tiết diện và ký hiệu mã/chủng loại;

    • Nội dung ghi nhãn phải không dễ tẩy xóa, rõ ràng và dễ phân biệt;

    • Khoảng cách giữa các điểm của lần bắt đầu ghi nhãn này đến điểm bắt đầu của lần ghi nhãn tiếp theo phải theo quy định của tiêu chuẩn công bố. Nếu tiêu chuẩn không quy định, khoảng cách này không được lớn hơn 1.000 mm, hoặc khoảng cách giữa điểm kết thúc của một lần ghi nhãn hoàn chỉnh và điểm bắt đầu của lần ghi nhãn tiếp theo không vượt quá 550mm.

    • Ngoài ra ghi nhãn phải tuân thủ quy định của pháp luật về nhãn hàng hóa.

Đối với sản phẩm dây và cáp điện có điện áp dưới 50V quy định như sau: doanh nghiệp sản xuất, nhập khẩu dây và cáp điện có điện áp dưới 50V phải công bố tiêu chuẩn áp dụng cho sản phẩm dây và cáp điện. Ghi nhãn trên dây và cáp điện phải ghi rõ cấp điện áp tương ứng.

 

Cáp Cosmolink do AT Đông Dương phân phối

Như vậy, người mua tuyệt đối không nên chọn các sản phẩm dây và cáp điện không có đầy đủ thông tin theo yêu cầu.

Cần chọn lựa dây và cáp điện của những hãng sản xuất có uy tín, chất lượng và nguồn gốc đảm bảo.

 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

096 266 3333