Hướng dẫn chọn cuộn kháng cho tụ bù

Cuộn kháng sử dụng cho tụ bù hay còn được gọi là cuộn kháng lọc sóng hài, có tác dụng để lọc sóng hài và cải thiện chất lượng của điện năng ở trong trường hợp mà điện áp cũng như dòng điện của hệ thống bị méo dạng nhiều. Chính vì vậy, lựa chọn cuộn kháng phù hợp sử dụng cho tụ bù là một công việc vô cùng quan trọng.

Thông số kỹ thuật của cuộn kháng

Hệ số lọc của cuộn kháng: 5.67%, 6%, 7%, 14%
Công suất của cuộn kháng: từ 10Kvar cho đến 200Kvar
Các loại cuộn kháng thông dụng sử dụng cho cho những cấp tụ bù 230V, 400V, 415V, 440V, 525V, 690V và 800V.

Tụ bù Nuintek là thành phần tuyến tính và tính cho nên nó sẽ không gây ra sóng hài. Tuy nhiên thì nó sẽ tương tác với những nguồn tự cảm của hệ thống điện và có thể sẽ tạo ra điều kiện cộng hưởng song song ở tần số hài.

Với sóng hài trong hệ thống và việc bổ sung tụ bù để có thể giảm bớt hệ số công suất phản kháng cosφ, thì rất dễ gây ra sự cố cho hệ thống mặc dù hệ thống trước đó vận hành hoàn toàn bình thường. Bởi vì tụ bù điện đã gây ra cộng hưởng sóng hài và sẽ làm tăng mức độ ảnh hưởng của sóng hài.

Việc này cũng sẽ làm tăng dòng qua tụ một cách đáng kể và cầu chì có thể cháy nổ hay nhảy aptomat hoặc là làm cho điện áp trên tụ tăng cao dẫn đến phá hỏng chất điện môi hoặc là tụ sẽ bị phồng và nổ.

Cuộn kháng Nuintek chất lượng cao 

Để có thể được lọc sóng hài cho tụ bù thì chỉ cần lắp nối tiếp cuộn kháng lọc sóng hài với Tụ bù. Cuộn kháng Nuintek có nhiều loại và được chế tạo tương ứng với những dung lượng khác nhau của tụ bù. Cuộn kháng cho tụ bù hạ thế và cuộn kháng cho tụ bù trung thế.

Để thiết bị có thể hoạt động bền theo thời gian thì cần phải lựa chọn đúng với yêu cầu cần thiết là khởi động từ, không những nhà sản xuất chỉ cho cường độ dòng điện suất định mức mà còn sẽ chỉ cho cả công suất của động cơ điện mà khởi động từ phục vụ ứng với những mức điện áp khác nhau.

cuộn kháng Nuintek

 

Lưu ý:

– Điện áp điều khiển cần phải phù hợp với điện áp định mức của cuộn dây.
– Cho những bộ phận chuyển động bằng tay không bị vướng và bị kẹt.
– Những dây đấu điện cần phải theo đúng với sơ đồ điều khiển.
– Những tiếp điểm cần phải tiếp xúc tốt và đều.
– Rơle nhiệt cần phải đặt khởi động từ cần đặt kèm theo với cầu chì bảo vệ.

Mọi thắc mắc xin liên hệ với chúng tôi qua :

Hotline : 096 883 6666 – 024 2200 7777

Email : kinhdoanh@atdongduong.com

Website : atdongduong.com

096 266 3333