Điểm giống và khác nhau của Recloser và LBS, một số lưu ý khi lắp đặt

Cùng AT ĐÔNG DƯƠNG tìm hiểu điểm giống và khác nhau của Recloser và LBS, và một số lưu ý khi lắp đặt máy cắt tự đóng lại Recloser và  máy cắt phụ tải LBS để hiểu rõ hơn về 2 dòng máy cắt này.

Recloser (Máy cắt tự đóng lại): máy cắt tự đóng lại (Recloser) thường được sử dụng  để tăng cường độ liên tiếp cung cấp điện tới phụ chuyên chở, bởi phần lớn sự cố trong hệ thống giao thông phân phối điện đều là sự cố thoáng qua. Bản chất ta Recloser là máy cắt có kèm thêm bộ điều khiển cho phép người dùng lập trình những lần đóng cắt lặp đi lặp lại lại theo yêu cầu đã đặt trước.

LBS (Máy cắt phụ tải): LBS có cấu tạo gần tương tự như máy cắt tự đóng Recloser, với công dụng như một cầu dao liên động, nhưng ưu việt hơn nhiều lần so với cầu dao thường, vì LBS có khả năng đóng/cắt được khi có tải. Việc đóng mở LBS thường được thực hiện bằng sào ngay tại nơi đặt LBS để thực hiện chức năng bảo vệ phải sử dụng kết hợp cầu chì.

Điểm giống

 Recloser và LBS đều đóng cắt được khi có tải.

Nhưng LBS chỉ cắt được với dòng tải nhất định khoảng 5000 lần, còn Recloser đóng cắt được khoảng 10.000 lần, lớn hơn gấp đôi  so với LBS.

Điểm khác nhau

* Về vận hành:

  – LBS: khi có vấn đề về bảo dưỡng, sửa chữa và lắp đặt thì LBS sẽ thuận lợi hơn. Nếu quy mô nhỏ, chẳng hạn chỉ cần cấp điện cho khu vực không quan trọng, ít phụ tải…thì lắp đặt LBS sẽ phù hợp hơn vì nó không tốn nhiều chi phí đầu tư.

  – Recloser: sẽ lắp đặt phức tạp hơn, yêu cầu kỹ thuật cao hơn, người vận hành, lắp đặt cần phải có trình độ chuyên môn nhất định mới có thể thực hiện được.

Bản chất của Recloser là một máy cắt có chức năng tự đóng lại nên bên cạnh khả năng loại trừ đoạn đường dây phía sau nó khi sự cố thì nó sẽ tự đóng lại để cấp điện trở lại, giúp làm giảm thời gian gián đoạn cấp điện. 

Máy cắt tự đóng lại Recloser thường được lắp ở trên đường dây. Trong khi LBS thì có thể lắp trên đường dây và có thể lắp ở trạm biến áp, phân phối…

* Vị trí đặt:

Recloser có thể đặt bất kỳ nơi nào trên hệ thống chỉ cần thông số định mức của nó đáp ứng được các đòi hỏi của hệ thống. 

Một số vị trí lắp đặt thích hợp như:

+ Đặt tại trạm như thiết bị bảo vệ chính của hệ thống điện.

+ Lắp đặt trên đường dây trục chính nhưng phải cách xa trạm để phân đoạn các đường dây dài, từ đó giúp ngăn chặn sự cố cách xa nguồn gây ảnh hưởng đến toàn bộ hệ thống.

+ Lắp đặt trên các nhánh rẽ của đường dây trục chính nhằm tránh sự ảnh hưởng do các sự cố xảy ra trên nhánh rẽ.

Lưu ý: Để áp dụng chính xác các loại recloser mạch điều khiển tự động, cần phải xem xét 5 yếu tố sau:

  • Điện áp định mức của Recloser luôn phải lớn hơn hoặc bằng điện áp của hệ thống.
  • Dòng điện sự cố lớn nhất có thể xảy ra tại vị trí đặt Recloser. Định mức cắt của Recloser phải bằng hoặc lớn hơn dòng sự cố lớn nhất có thể có của hệ thống.
  •  Dòng điện phụ tải cực đại là dòng định mức cực đại của Recloser, phải lớn hơn hoặc bằng dòng tải cực đại ước lượng trước của hệ thống.
  • Dòng sự cố nhỏ nhất trong vùng được bảo vệ bởi Recloser có thể xảy ra ở cuối đoạn đường dây được bảo vệ, nên được kiểm tra để xem xét sự cảm nhận có thể dòng hay không của Recloser.
  • Phối hợp các thiết bị bảo vệ khác trên cả phía nguồn và phía tải của Recloser. Việc phối hợp trên các thiết bị lắp đặt phía trước và sau Recloser là rất quan trọng khi 4 yếu tố đầu tiên đã được đáp ứng. 

Việc lắp đặt Máy cắt tự đóng lại Recloser rất phức tạp yêu cầu chuyên môn, kỹ thuật cao chính vì vậy mà khi đặt hàng bạn nên chọn đơn vị uy tín có đội ngũ kỹ thuật tay nghề cao, có chuyên môn chẳng hạn như AT ĐÔNG DƯƠNG để tránh những rủi ro đáng tiếc xảy ra.

Địa chỉ mua hàng:

CÔNG TY TNHH AT ĐÔNG DƯƠNG – đơn vị nhập khẩu – phân phối – sản xuất thiết bị điện công nghiệp chính hãng độc quyền tại Việt Nam.

Tầng 5, Tháp A, tòa nhà Sông Đà, Đ. Phạm Hùng, Q.Nam Từ Liêm,TP. Hà Nội

Hotline: 096 266 3333

Email: kinhdoanh@atdongduong.com

096 266 3333