Cuộn kháng là gì và công dụng của thiết bị?

Đối với những người không am hiểu về lĩnh vực điện sẽ không thể nắm được cuộn kháng là gì và thiết bị được dùng để làm gì. Vì thế, bài viết có cung cấp thông tin và các công dụng của thiết bị này cho bạn tham khảo.

Cuộn kháng là gì? 

Cuộn kháng là một cuộn dây đồng ở giữa là 1 lõi sắt non còn xung quanh là các sợi dây đồng. Thiết bị hoạt động căn cứ vào nguyên lý cảm ứng điện từ. Khi có dòng điện chạy qua từ trường xuất hiện và nó giống như một nam châm điện có thể lưu trữ năng lượng, lọc và điều chỉnh dòng điện ổn định khi có sự biến thiên đột ngột từ lưới điện. Cuộn kháng gồm 2 loại là cuộn kháng trung thế và cuộn kháng hạ thế.

Cuộn kháng hạ thế cho tụ bù Nuintek

Cuộn kháng khi kết hợp với tụ bù sẽ bảo vệ tụ bù, loại bỏ những thành phần sóng hài và nâng cao chất lượng điện cho toàn hệ thống. Thiết bị hoạt động theo nguyên lý, cảm kháng tỉ lệ thuận với tần số, dung kháng sẽ tỉ lệ nghịch với tần số dòng điện vì thế khi mà điện năng chứa các sóng hài từ bậc 5 -7 thì thiết bị sẽ lọc lại những sóng hài đó để mang đến sự ổn định cho dòng điện không bị biến thiên.

Công dụng cuộn kháng mang lại cho thiết bị điện
Bảo vệ thiết bị điện công nghiệp

Tại các đơn vị doanh nghiệp có sử dụng hệ thống nguồn điện lớn sẽ dễ dẫn đến tình trạng dòng điện bị biến dạng hoặc là điện áp quá cao. Vì thế, thiết bị cuộn kháng có chức năng bảo vệ dòng điện bằng cách kết hợp với tụ bù và các thiết bị đóng ngắt điện để có thể điều chỉnh được nguồn điện cũng như là nâng cao chất lượng điện năng phục vụ quá trình sử dụng của dòng điện một cách tốt nhất.

Cuộn kháng trung thế cho tụ bù

Bảo vệ biến tần 

Thiết bị còn có chức năng bảo vệ biến tần cho đoạn mạch, toàn bộ dòng điện đi qua cuộn kháng sẽ được điều chỉnh sao cho ổn định. Từ đó bảo vệ biến tần giúp cho nó có thể luôn hoạt động một cách trơn tru nhất cho dù có xảy ra tình trạng bị biến đổi tần số hoặc là tốc độ.

Chống lại sóng hài

Bạn có biết rằng sóng hài là những nhiễu sóng có mà xanh, màu hồng vượt ngưỡng cho phép cho nên khi sóng hài vượt ngưỡng cho phép sẽ dẫn đến hệ thống tụ bù bị nóng lên và có thể gây cháy nổ. Vì vậy, để ngăn chặn nguy cơ này xảy ra thì cuộn kháng giống như một “vị cứu tinh” giúp cho nhiễu sóng trở lại hoạt động bình thường.

Hiện nay, có nhiều đơn vị có cung cấp cuộn kháng đến với người mua hàng nhưng Công ty TNHH AT Đông Dương luôn là địa chỉ bán sản phẩm chất lượng cao và uy tín mà bạn không nên bỏ qua khi có nhu cầu sử dụng và lắp đặt thiết bị này. 

Mọi thắc mắc quý khách hàng vui lòng liên hệ hotline: 096 266 3333, mail: kinhdoanh@atdongduong.com

096 266 3333