HỆ SỐ CÔNG SUẤT LÀ GÌ? Ý NGHĨA HỆ SỐ CÔNG SUẤT.

HỆ SỐ CÔNG SUẤT LÀ GÌ? Ý NGHĨA HỆ SỐ CÔNG SUẤT.

1️⃣ Hệ số công suất là gì?

Trong kỹ thuật điện, khi nói đến hệ số công suất, chúng ta ngầm hiểu ý chỉ và duy nhất liên quan đến mạch điện xoay chiều, tức là không có hệ số công suất trong mạch DC do tần số bằng 0 và không có độ lệch góc pha (Φ) giữa dòng điện và điện áp.

Hệ số công suất là tỷ lệ giữa công suất thực và công suất biểu kiến tính bằng volt-ampe. Là tỷ lệ giữa điện trở và trở kháng trong mạch điện xoay chiều. Hay là cosin của góc giữa dòng điện và điện áp được gọi là hệ số công suất.

2️⃣ Ý nghĩa hệ số công suất

Ý nghĩa của hệ số công suất được xét ở hai phương diện chính: nguồn cung cấp và đường dây truyền tải

·       Xét ở phương diện nguồn cung cấp

Nếu xét trên phương diện nguồn cung cấp (máy biến áp hoặc máy phát điện). Rõ ràng cùng một dung lượng máy biến áp hoặc công suất của máy phát điện (tính bằng KVA). Hệ số công suất càng cao thì thành phần công suất tác dụng càng cao và máy sẽ sinh ra được nhiều công hữu ích.

Sẽ có người cho rằng “Nếu vậy tại sao ta không duy trì cos phi ~ 1 để máy phát hoặc máy biến áp hoạt động hiệu quả”. Sự thật là hệ số công suất bao nhiêu phụ thuộc vào tải (thiết bị sử dụng điện). Nhu cầu của tải về công suất tác dụng và công suất phản kháng cần phải đáp ứng đủ thì tải mới hoạt động tốt. Giải pháp trung hòa hơn là nguồn sẽ chỉ cung cấp cho tải 1 phần công suất phản kháng, phần thiếu còn lại, khách hàng tự trang bị thêm bằng cách gắn thêm tụ bù.

·       Xét ở phương diện đường dây truyền tải

Nếu xét ở phương diện đường dây truyền tải ta cần quan tâm đến dòng điện truyền trên đường dây. Dòng điện này sẽ làm nóng dây và tạo ra một lượng sụt áp trên đường dây truyền tải.
Đối với hệ thống 1 pha, công suất biểu kiến được tính bằng công thức : S=U*I
Đối với hệ thống 3 pha, công suất biểu kiến được tính bằng công thức : S=căn(3)U*I , trong đó U là điện áp dây, I là dòng điện dây.

Cả trong lưới 1 pha và 3 pha đều cho thấy dòng điện tỉ lệ với công suất biểu kiến S. Vấn đề là công suất biểu kiến là do 2 thành phần công suất tác dụng và công suất phản kháng gộp lại tạo nên. Từ đó ta có 2 phương án:
Phương án 1: nếu như cùng 1 tải, nếu ta trang bị tụ bù để phát công suất phản kháng ngay tại tải, đường dây chỉ chuyển tải dòng điện của công suất tác dụng thì chắc chắn đường dây sẽ mát hơn.
Phương án 2: Nếu ta chấp nhận đường dây phát nhiệt ở mức hiện tại, và trang bị tụ bù phát công suất phản kháng ở tại tải, ta có thể bắt đường dây tải nhiều hơn hiện nay một ít.

Bài viêt này đã giúp chúng ta hiểu được định nghĩa và ý nghĩa của hệ số công suất cũng như tìm được đáp án cho câu hỏi “Tại sao phải nâng hệ số công suất cosφ?”

 

Khách hàng quan tâm vui lòng liên hệ:
🏠CÔNG TY TNHH AT ĐÔNG DƯƠNG
Tầng 5, Tháp A, toà nhà Sông Đà, Đ. Phạm Hùng, Q.Nam Từ Liêm- TP. Hà Nội
📞Hotline: 096 266 3333
📧: Email:kinhdoanh@atdongduong.com

 

096 266 3333