Công nghệ phân phối điện trung áp

Có 2 loại công nghệ lưới phân phối điện trung áp được sử dụng trên thế giới và ở Việt Nam: Lưới phân phối điện 3 pha 3 dây (3p3) và Lưới điện 3 pha 4 dây (3p4).

Lưới phân phối điện 3 pha 3 dây (3p3)

Lưới này chỉ có 3 dây pha, các máy biến áp phân phối được cấp điện bằng điện áp dây.

Lưới điện 3 pha 3 dây

Khó khăn về kỹ thuật của lưới điện này là khi một pha chạm đất, nếu dòng điện chạm đất do điện dung của các pha đối với đất lớn sẽ xảy ra hồ quang lặp lại, hiện tượng này gây ra quá điện áp khá lớn (đến 3,5 lần Uđm pha) có thể làm hỏng cách điện của đường dây hoặc máy biến áp.

Để khắc phục người ta phải nối đất trung tính của các cuộn dây trung áp, đây là nối đất kỹ thuật (cùng với nối đất lưới cao áp, gọi chung là nối đất làm việc).

Trung tính của phía trung áp được nối đất theo một trong các cách sau:

  • Nối trực tiếp xuống đất: Loại trừ hiện tượng hồ quang lặp lại bằng cách cắt ngay đường dây vì lúc này chạm đất sẽ gây ra dòng ngắn mạch rất lớn. Bất lợi của cách nối đất này là dòng điện ngắn mạch quá lớn gây nguy hại cho lưới điện, và gây nhiễu thông tin.
  • Nối đất qua tổng trở: Điện trở hoặc điện kháng nhằm giảm dòng ngắn mạch xuống mức cho phép.
  • Nối đất qua cuộn dập hồ quang: Điện kháng của cuộn dập hồ quang (còn gọi là cuộn dây Petersen) tạo ra dòng điện điện cảm triệt tiêu dòng điện điện dung khi chạm đất, làm cho dòng điện tổng đi qua điểm chạm đất nhỏ đến mức không gây ra hồ quang lặp lại. Do đó khi xảy ra chạm đất một pha lưới điện vẫn vận hành được.

sơ đồ lưới điện khi chạm đất 1 pha

Trên hình là sơ đồ lưới điện khi chạm đất 1 pha. Trong trạng thái bình thường, có 3 dòng điện giữa các pha và đất do điện dung pha – đất C0-d sinh ra, nhưng 3 dòng này triệt tiêu nhau nên không có dòng điện đi vào đất. Khi 1 pha chạm, ví dụ pha c chạm đất thì đất mang điện áp pha c, dòng điện do điện dung pha c ICc = 0, do đó xuất hiện dòng điện điện dung IC= ICa+ ICb đi vào điểm chạm đất và gây ra hồ quang. Nếu có nối đất trung tính máy biến áp thì khi pha c chạm đất sẽ xuất hiện dòng điện trong mạch pha c qua nối đất I và cũng đi vào điểm chạm đất, khi đó dòng điện đi vào đất sẽ là Iđ= I + Ic. Nếu nối đất trực tiếp hay qua điện trở, điện kháng thì dòng này có giá trị khá lớn (là dòng ngắn mạch 1 pha) và làm cho máy cắt đầu đường dây cắt đường dây chạm đất khỏi nguồn điện. Nếu là cuộn dập hồ quang thì dòng này sẽ là dòng điện cảm IL ngược pha với dòng IC, tạo ra dòng điện tổng Iđ= IL+ IC có giá trị rất nhỏ (xung quanh 0) nên không gây hồ quang và đường dây không bị cắt điện.

Trong thực tế lưới điện trên không 6 – l0kV không phải nối đất, lưới cáp thì phải tính toán cụ thể; lưới điện 22kV trở lên nhất định phải nối đất theo một trong các cách trên.

Lưới điện 3 pha 4 dây (3p4)

Lưới điện 3 pha 4 dây (3p4), lưới này ngoài 3 dây pha còn có dây trung tính, các máy biến áp phân phối được cấp điện bằng điện áp dây (máy biến áp 3 pha) và điện áp pha (máy biến áp 1 pha). Trung tính của các cuộn dây trung áp được nối đất trực tiếp. Đối với loại lưới điện này khi chạm đất là ngắn mạch.

lưới điện 3 pha 4 dây

Việt Nam hiện nay dùng cả hai loại 3p3 và 3p4

Công ty phân phối thiết bị điện uy tín, chất lượng

AT Đông Dương là doanh nghiệp sản xuất tủ bảng điện; nhập khẩu và phân phối các thiết bị tụ bù, cuộn kháng và giải pháp lọc sóng hài, máy biến áp, thiết bị chuyển nguồn tự động, thiết bị đóng cắt, thiết bị tiết kiệm điện, các giải pháp chiếu sáng…. chất lượng, chuyên nghiệp và uy tín tại Việt Nam.

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ để được tư vấn và phục vụ tốt nhất!
Công ty TNHH AT Đông Dương
Hotline: 096 266 3333
Email: kinhdoanh@atdongduong.com

096 266 3333