Cách đấu nối tụ bù 3 pha

Tụ bù điện 3 pha sử dụng được cho nhiều loại điện áp khác nhau, nhưng phổ biến nhất vẫn là loại điện áp 415V và 440V. Tụ bù điện 3 pha được sử dụng nhiều trong hệ thống điện lưới của những công trình xây dựng lớn như cao ốc, bệnh viện, chung cư hay sử dụng trong các nhà máy, khu công nghiệp…Chính vì vậy việc đấu nối tụ bù là vô cùng quan trọng, tùy trường hợp sẽ có cách đấu lắp theo những sơ đồ khác nhau.

Cách đấu tụ bù công suất 3 pha

Những tham số quan trọng PFR

 Hệ số công suất đặt (Set cosφ) : thường nằm trong khoảng 0,92 – 0,95.(Hệ số công suất phản kháng nhỏ hơn 0.8 doanh nghiệp sẽ phải chịu phạt từ công ty điện lực).

– Độ nhạy : Thông số này thiết lập tốc độ đóng cắt. Độ nhạy lớn tốc độ đóng sẽ chậm và ngược lại độ nhạy nhỏ tốc độ cắt sẽ nhanh. Độ nhạy này hiệu ứng cho cả thời gian đóng và cắt tụ. Độ nhạy = 60s/ bước

– Thời gian đóng lặp lại : Đây là khoảng thời gian an toàn để ngăn chặn việc đóng lại tụ của cùng một cấp khi tụ này chưa xả điện hoàn toàn. Thông số này thường đặt lớn hơn thời gian xả của tụ lớn nhất đang sử dụng.

– Cấp định mức : là bước tụ nhỏ nhất sử dụng.

– Độ méo dạng tổng do sóng hài :

Hiện tượng bù thừa công suất phản kháng: bù thừa công suất phản kháng Q: dòng điện sẽ nhanh pha hơn so với điện áp. Hệ thống tải sẽ mang tính dung. Tổng trở đối với thành phần dòng điện có tần số cao sẽ giảm. Do đó, làm tăng ảnh hưởng của các thành phần sóng hài bậc cao.

Đấu đúng sơ đồ

–      Trường hợp 1: Tín hiệu dòng điện và điện áp pha cấp cho rơ le phải cùng 1 pha.

–      Trường hợp 2: Tín hiệu dòng điện lấy trên 1 pha  còn tín hiệu điện áp dây cấp cho rơ le lấy trên 2 pha còn lại .

 

–      Vị trí lắp đặt biến dòng:  Biến dòng lấy tín hiệu đưa vào rơ le điều khiển tụ bù phải bao gồm cả dòng điện của tải và dòng điện qua tụ. Nên lắp đúng cực tính của biến dòng: dòng  sơ cấp đi vào K đi ra L,  tín hiệu dòng thứ cấp cực K, L của biến dòng nối với cực K, L của rơ le.( mặc dù đa số các rơ le có thể tự động chọn cực tính). Tủ hạ thế có nhiều xuất tuyến thì biến dòng phải lắp tại cáp liên lạc.

 

Xem thên bài viết liên quan:

AT Đông Dương đơn vị phân phối tụ bù 3 pha chất lượng

Công ty TNHH AT Đông Dương là một trong những đơn vị hàng đầu hiện nay cung cấp sản phẩm tụ bù 3 pha hạ thế với chất lượng cao giá thành cạnh tranh trên thị trường. Mọi thông tin chi tiết về sản phẩm cũng như giá thành xin các bạn hãy liên hệ với chúng tôi qua :

Hotline : 096 883 6666 – 096 266 3333

Email : kinhdoanh@atdongduong.com

Website :  atdongduong.com

 

 

096 266 3333