Các yếu tố quan trọng để thiết kế một máy biến áp khô

Các thông số quan trọng để thiết kế cho một máy biến áp khô được đưa ra dưới đây.

Lựa chọn loại cách điện

Nói chung cấp cách điện F và H được sử dụng để cách điện cuộn dây sơ cấp và cuộn dây thứ cấp. Đó là vì các lớp này chịu được nhiệt độ cao, tức là 155oC với lớp F và 180oC đối với lớp cách điện H. Nhựa vecni và nhựa polyester thường được sử dụng làm vật liệu cách điện của cuộn dây. Ngoài khả năng chịu được nhiệt độ, độ bền cơ học thì cường độ điện môi và khả năng chống sốc nhiệt cũng là những yếu tố cơ bản cần có trong việc lựa chọn cách điện cho các cuộn dây.

Lựa chọn vật liệu cuộn dây

Thông thường đồng và nhôm được sử dụng để làm cuộn dây. Mặc dù dây đồng  dẫn điện tốt hơn, nhưng dây nhôm lại tiết kiệm chi phí và có trọng lượng thấp. Đối với cùng một dòng điện như nhau, dây dẫn đồng với tiết diện ít hơn được sử dụng làm vật liệu trong máy biến áp. Cuộn dây đồng có độ bền cơ học cao hơn cuộn dây nhôm.

Lựa chọn vật liệu lõi từ với tổn hao từ trễ thấp

Lựa chọn vật liệu lõi từ là việc rất quan trọng trong thiết kế máy biến áp. Vật liệu lõi từ phải có độ từ thẩm cao và độ từ trễ thấp. Nhưng cả hai điều đó không thể đạt được trong bất kỳ loại vật liệu lõi từ nào. Thép silicon, CRGO…được sử dụng để cho độ từ trễ thấp thì độ từ thẩm lại cao.

Sự điều chỉnh điện áp

Khi điện áp phía thứ cấp máy biến thế giảm đột ngột do tăng tải, sự điều chỉnh điện áp không được tốt. Sự điều chỉnh điện áp không tốt là do máy biến áp có điện kháng rò bên trong cao hơn. Vì vậy, điện kháng rò được giữ ở mức 2% trong quá trình thiết kế.

Tuổi thọ

Tuổi thọ của máy biến áp phụ thuộc vào sự phá hủy cách điện bên trong do hiệu ứng tăng nhiệt của máy biến áp do quá tải. Thông thường cấp cách điện B, F và H thích hợp hơn với máy biến áp khô để chịu được nhiệt độ cao hơn gồm cả nhiệt độ môi trường xung quanh. Vì vậy, máy biến áp phải được thiết kế với độ tăng nhiệt trong điều kiện vận hành đầy tải.

Tổn hao

Tổn hao không tải có nghĩa là tổn hao lõi thép và dòng xoáy không phụ thuộc vào điều kiện tải. Nhưng trong điều kiện mang tải xảy ra tổn thất đồng bao gồm cả tổn thất sắt làm tăng giá trị điều chỉnh điện áp, nghĩa là việc điều chỉnh điện áp kém. Điện kháng rò và điện trở cuộn dây phải ở trong giá trị vừa phải để giảm thiểu tổn hao này và điều chỉnh điện áp tốt hơn, do đó hiệu quả cao hơn.

Quá tải

Quá tải trong thời gian lâu dài sẽ ảnh hưởng đến máy biến áp. Quá tải là nguyên nhân gây ra quá nhiệt khi máy biến áp phải đáp ứng yêu cầu kết nối tải. Do đó gây tổn thất đồng bên trong máy biến thế, và gây hư hỏng máy biến áp. Để làm mát cuộn dây, trong máy biến áp khô dùng quạt làm mát.

Hệ số K

Đó là khả năng chịu được nhiệt sinh ra bởi dòng điện không sin trong cuộn dây biến áp. Hiện nay dạng sóng điện áp và dòng điện không có được dạng sóng thuần sin. Do việc sử dụng các thiết bị điện tử khác nhau. Ở dạng sóng điện áp và dòng điện có rất nhiều sóng hài. Thiết kế chắc chắn của máy biến áp tất yếu ảnh hưởng đến hệ số K và tuổi thọ máy biến áp.

Mức cách điện

Trong thiết kế máy biến áp, điều chỉnh mức cách điện là một yếu tố vô cùng quan trọng. Nói chung, mức cách điện được lựa chọn dựa trên mức điến áp xung cơ bản và quá điện áp hệ thống. Mức cách điện chắc chắn làm tăng tuổi thọ của máy biến áp.

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:
Công ty TNHH AT Đông Dương
Hotline: 096 233 6666 – 096 883 6666
Email: kinhdoanh@atdongduong.com

 

096 266 3333