Các thiết bị phụ của Máy biến áp

Máy biến áp có những thiết bị phụ nào? Vai trò của chúng có quan trọng không? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Các thiết bị phụ của máy biến áp bao gồm:

1. Hệ thống làm mát máy biến áp 

Được làm bằng cách ghép các ống tròn hoặc dẹt, nối vào thân máy biến áp bằng các mắt bích nối (được gọi là cánh tản nhiệt). Nhiệm vụ làm tăng tiết diện tiếp xúc của lượng dầu cách điện trong thân máy biến áp với không khí để tản nhanh nhiệt cho máy biến áp.

2. Quạt gió

Được lắp đặt trên cánh tản nhiệt, được bố trí thổi hoặc hút hơi nóng trong hệ thống cánh tản nhiệt và thổi ra ngoài nhằm tăng khả năng tản nhiệt cho máy biến áp.

3. Bơm dầu tuần hoàn 

Được bố trí để hút dầu nóng trong thân máy biến áp, bơm qua hệ thống cánh tản nhiệt để nâng cao khả năng tản nhiệt của máy biến áp, khi nhiệt độ máy biến áp tăng đến giới hạn nào đó (loại này thường dùng cho các máy biến áp công suất lớn).

4. Bộ đổi nấc máy biến áp

  • Bộ đổi nấc không tải: dùng điều chỉnh điện áp ra trong phạm vi nào đó khi máy biến áp được cắt điện.
  • Bộ đổi nấc dưới tải: dùng điều chỉnh điện áp ra trong phạm vi nào đó khi máy biến áp vẫn đang mang điện với giá trị dòng tải nào đó.

5. Bộ phận phòng nổ

Là một mặt bích được bịt kín bằng một miếng nhôm hay phíp mỏng, để giải thoát nhanh áp suất sinh ra trong máy biến áp khi có sự cố xảy ra bên trong máy biến áp. Hiện nay người ta thay kính phòng nổ bằng một van áp lực. Khi sự cố bên trong máy biến áp, áp suất trong máy biến áp tăng cao đến một giá trị nào đó được chỉnh sẵn, van áp lực sẽ tác động làm giảm nhanh áp suất trong máy và dầu được phụt ra ngoài qua van áp lực.

6. Rơle gaz

Là một bầu chứa có mặt kính, được nối tiếp trong hệ thống ống từ bình dầu phụ xuống thân máy chính, bên trong đặt hai bộ phao ở hai độ cao khác nhau. Trên mỗi phao được gắn một tiếp điểm thuỷ ngân hoạt động theo sự lên xuống của phao.

Khi có hiện tượng sinh khí nhiều trong máy biến áp, hoặc mức dầu trong thùng dầu phụ giảm hụt do rò rỉ hoặc cạn dầu, rơle gaz sẽ hoạt động. Ban đầu làm hạ phao trên sẽ tác động đóng tiếp điểm đi báo tín hiệu gaz nhẹ, nặng hơn phao dưới sẽ hoạt động đóng tiếp điểm đi cắt máy cắt tách máy biến áp ra khỏi lưới.

7. Hệ thống thở, giãn nở theo nhiệt độ của dầu trong máy biến áp

Gồm một bình dầu phụ chính nối xuống thân máy biến áp và các bộ phận cách ly gián tiếp (loại thùng dầu phụ có ba ngăn hoặc có thùng nổi) hay cách ly trực tiếp (thùng dầu phụ có màng nổi) với không khí bên ngoài. Khi máy biến áp làm việc ứng với nhiệt độ dầu nào đó, lượng dầu trong thân máy chính giãn nở (hoặc co lại) ra sẽ được dồn lên (hoặc hạ thấp) trong bình dầu phụ, nhờ bộ phận cách ly nên dầu và cuộn dây máy biến áp không bị nhiễm ẩm từ môi trường bên ngoài.

8. Bộ lọc xi phông nhiệt 

Là một bình rỗng có chứa chất lọc sạch dầu thường là hạt silicagen to, (được giữ lại trong bình bằng các tấm lưới), nhờ đối lưu nhiệt, dầu trong thân máy biến áp trong quá trình làm việc sẽ được dẫn tuần hoàn qua bộ lọc và sẽ được bộ lọc giữ lại các chất bẩn sinh ra trong quá trình máy biến áo làm việc).

Với MÁY BIẾN ÁP KHÔ, sẽ không cần quá nhiều thiết bị phụ kể trên. Máy biến áp khô là máy biến áp không ngâm trong dầu, từ đó hạn chế được nguy cơ cháy nổ, ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng sức khỏe con người và sử dụng dễ dàng hiệu quả hơn, giúp tiết kiệm được nhiều chi phí cho người sử dụng.

AT Đông Dương nhập khẩu và phân phối MBA khô chất lượng cao của HYOSUNG, ATELEC, HYUNDAI….Giá thành tốt nhất thị trường!

Liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất.
Hotline: 096 266 3333 – 096 883 6666
Email: kinhdoanh@atdongduong.com
Website: atdongduong.com

096 266 3333