Các phương pháp làm giảm sóng hài tốt nhất hiện nay

Hệ thống lưới điện có thể bị gây hại bởi nhiều tác nhân, trong đó một nguy cơ tiềm ẩn làm cản trở hoạt động và làm hao mòn thiết bị nhưng ít người biết đến chính là sóng hài. Để khắc phục điều ấy hãy cùng AT Đông Dương tìm hiểu về các phương pháp lọc sóng hài tốt nhất qua bài viết sau:

1. Sóng hài là gì?

Sóng hài là một dạng nhiễu không mong muốn, ảnh hưởng trực tiếp tới chất lượng điện năng và cần được chú ý tới điện áp hoặc dòng điện hài cao hơn mức độ cho phép.

Sóng hài là các điện áp hay dòng điện hình sin có tần số là bội số của tần số công nghiệp (tần số cơ bản), do hiện diện của các tải phi tuyến trong lưới điện. Ví dụ dòng điện hài có tần số 250HZ trên lưới điện 50HZ là sóng hài bậc 5.

2. Sóng hài ảnh hưởng đến cái gì?

Trong trường hợp nhiều động cơ chạy cùng một lúc, nếu không có biện pháp kiểm soát sóng hài có thể làm quá tải hệ thống điện, tăng công suất nhu cầu (power demand) và làm máy ngừng chạy (do nguồn bị quá tải).

Để khắc phục tình trạng này, bắt buộc phải thay thế thiết bị hư hỏng. Làm tốn kém chi phí cho doanh nghiệp.

3. Các phương pháp giảm sóng hài?

Thay thế các thiết bị hư hỏng

Dùng cuộn kháng AC hoặc cuộn kháng DC cho biến tần

Giải pháp chỉnh lưu 12 xung

Sử dụng loại biến tần có sóng hài thấp

Sử dụng bộ lọc

4. Sử dụng bộ lọc sóng hài thứ tự không ATELEC để giảm thiểu sóng hài

Bộ lọc sóng hài ATELEC (Hàn Quốc) là giải pháp hoàn chỉnh nhất để giải quyết những vấn đề chất lượng nguồn điện gây ra. Cụ thể trong các cơ sở công nghiệp hoặc thương mại. Không chỉ bởi sóng hài mà còn cho sự mất cân bằng dòng điện, và thậm chí tiêu thụ điện năng phản kháng (chủ yếu là hệ số công suất):

  • Giảm dòng sóng hài lên đến bậc 50 (2500 Hz). Người dùng lựa chọn các tần số sóng hài được lọc cho hiệu quả cao hơn.
  • Hiệu chỉnh mức tiêu thụ dòng điện không cân bằng giữa các pha của hệ thống điện.
  • Bù công suất phản kháng. Một trong hai dạng điện cảm hoặc điện dung.
  • Các bộ lọc này cung cấp chức năng ưu tiên có thể cấu hình để sử dụng tối ưu các khả năng lọc theo nhu cầu cài đặt. Những trường hợp có yêu cầu lọc cao hơn, tối đa 8 bộ lọc có thể được kết nối song song (các bộ lọc ghép song song phải cùng công suất)

Ứng dụng đa dạng ngành nghề của sóng hài thứ tự không ATELEC :

  • Các nhà máy tự động
  • Trung tâm thương mại
  • Các loại máy công nghiệp sản xuất giấy
  • Khách sạn, rạp chiếu
  • Đặc biệt là nơi hạn chế sóng như bệnh viện và sân bay.

AT Đông Dương là đơn vị cung cấp giải pháp cho việc giảm thiểu sóng hài. Sử dụng bộ lọc sóng hài thứ tự không ATELEC của AT Đông Dương sẽ giúp doanh nghiệp tối ưu hóa các thiết bị. Đồng thời giảm thiểu những thiệt hại không mong muốn. Và, tiết kiệm chi phí, giảm nhân công trong sản xuất…

Quý khách hàng có nhu cầu hãy liên hệ với Công ty để được tư vấn nhanh chóng và chuyên nghiệp từ chuyên viên của AT Đông Dương.

096 266 3333