Các biện pháp bảo vệ chống xâm nhập điện áp cao sang điện áp thấp

Khi cách điện của máy biến áp bị hư hỏng thì không những có thể xảy ra hiện tượng chạm vỏ mà còn có thể có sự xâm nhập từ điện áp phía cao (sơ cấp) sang phía thấp (thứ cấp). Lúc này phía thứ cấp có điện áp cao rất nguy hiểm không những cho người mà còn cho các thiết bị. Vì vậy cần có những biện pháp bảo vệ chống sự xâm nhập điện áp cao sang điện áp thấp.

Mạng điện có trung tính cách điện phía sơ cấp (cao áp) và có trung tính trực tiếp nối đất phía hạ áp

Các biện pháp bảo vệ chính là:

  • Chế tạo, sử dụng các MBA có chất lượng tốt, lúc cần thiết có thể phải sử dụng loại MBA có thêm màn che giữa cuộn sơ và thứ cấp.
  • Chọn giá trị nối đất cuộn hạ áp của MBA R0 thích hợp.Qua phân tích trên ta thấy trong trường hợp này khi có sự xâm nhập điện áp cao sang điện áp thấp ta có thể giảm điện áp của các pha phía hạ áp so với đất bằng cách chọn giá trị điện trở nối đất trung tính R0 một cách thích hợp.

Quy phạm quy trình chọn R0 ≤ 4 Ω (với mạng 380/220 V) là thoã mãn

Thực hiện nối đất lặp lại dây trung tính nhiều lần

Vì lúc này:

Mạng điện có trung tính cách điện phía sơ cấp (cao áp) và có trung tính trực tiếp nối đất phía hạ á

Trong đó: R: điện trở tương đương của các điện trở nối đất lặp lại.

Mạng điện có trung tính cách điện phía sơ cấp (cao áp) và có trung tính cách điện phía hạ áp

Trong trường hợp này, ngoài các biện pháp bảo vệ như ở mạng có trung tính cách điện ở phía cao áp, thì cần phải tính toán, chỉnh định bảo vệ rơ le để có thể cắt nhanh lưới cao áp (phía sơ cấp MBA) khi có xâm nhập điện áp cao sang thấp.

Bảo vệ chống sự xâm nhập điện áp cao sang điện áp thấp khi điện áp cuộn sơ cấp bé hơn 1000V

Các biện pháp bảo vệ chống xâm nhập điện áp cao sang điện áp thấ

Trong các trường hợp khi điện áp cuộn sơ cấp bé hơn 1000V, để chống sự xâm nhập điện áp từ phía cuộn sơ cấp sang phía thứ cấp người ta phải nối đầu dây của cuộn thứ cấp với đất (trong mạng có trung tính cách điện) hoặc với dây trung tính (trong mạng có trung tính nối đất).

Ngoài các biện pháp nối đất và nối dây trung tính như đã xét còn có thêm biện pháp nối đất phụ hoặc nối đất trung tính phụ tức là đặt thêm một cuộn chắn giữa cuộn sơ và cuộn thứ cấp của máy biến áp và cuộn phụ này lại được nối đất hoặc nối dây trung tính (phụ thuộc vào chế độ trung tính của mạng).

Bảo vệ chống sự xâm nhập điện áp cao sang điện áp thấp khi điện áp cuộn sơ cấp bé hơn 1000V

AT Đông Dương nhập khẩu trực tiếp và phân phối Máy biến áp Hyosung Hàn Quốc, đảm bảo chất lượng cao và giá thành hợp lý. Hyosung là tập đoàn lớn tại Hàn Quốc, chuyên về dòng máy biến áp. Máy biến áp khô của Hyosung được sản xuất theo tiêu chuẩn IEC, JEC, ANSI, CESI, KEMA. Máy có thiết kế có thể chịu được mọi nguy cơ từ môi trường, độ rung cao, nguy cơ cháy, sốc nặng, v.v.

Mọi thắc mắc xin Quý khách vui lòng liên hệ:

Công ty TNHH AT Đông Dương
Hotline: 096 883 6666
Email: kinhdoanh@atdongduong.com

 

096 266 3333