Bộ chuyển nguồn đèn LED (LED Driver) và những điều cần biết

Bộ chuyển nguồn đèn LED là gì?

Nguồn năng lượng để hoạt động LED sẽ được quy định thành dòng điện với cường độ không đổi ngay tại đầu ra. Đây cũng chính là đặc điểm làm nên tên gọi của “bộ chuyển nguồn LED” (LED driver). Bộ chuyển nguồn đèn LED là một thành phần cực kỳ quan trọng, ảnh hưởng rất lớn tới tuổi thọ của bộ đèn.

Chip LED là một loại Đi-ốt phát sáng, nó hoạt động với dòng điện một chiều có cường độ trong một khoảng nhất định ( Thông thường khoảng 300mA). Trong khi đó, mạng điện dân dụng có điện áp là 220V xoay chiều, do đó để có bộ đèn LED có thể hoạt động được với điện áp này, cần có bộ phận để chuyển đổi nguồn từ 220V xoay chiều thành dòng điện một chiều có điện áp và dòng điện phù hợp để cho chíp LED hoạt động.

LED Driver

Tầm quan trọng của LED Driver

Đèn LED sử dụng điện áp một chiều, chế độ hoạt động là ổn dòng (để có độ sáng luôn ổn định, không đổi), do đó không thể thiếu bộ Driver để chuyển đổi nguồn điện.

Nếu bộ Driver không ổn định, dòng qua LED không ổn định có thể làm LED hơi nhấp nháy (có thể dùng camera điện thoại để kiểm tra độ nháy vì mắt thường khó thấy hơn).

Nếu bộ Driver thiết kế không tốt, linh kiện sử dụng không tốt, có thể dễ gây cháy, nổ, hỏng đèn LED. 

Các loại LED Driver

Hiện tại trên thị trường có 3 loại LED driver: ( Không xét các loại đèn đổi màu)

+ Loại 1: Sử dụng điện trở để hạ áp. Loại này là loại nguồn thô sơ nhất, tính năng của loại nguồn này cực kỳ kém, trên thị trường vẫn có những loại đèn LED giá siêu rẻ sử dụng loại nguồn này.

+ Loại 2: Nguồn dòng. Loại nguồn này sử dụng IC và biến thế để cho ra dòng điện ổn định phù hợp với dòng điện yêu cầu của chip LED. Ưu điểm nổi bật của loại nguồn này là cho ra dòng điện cố định kể cả khi điện áp đầu vào thay đổi trong một khoảng khá lớn.

+ Loại 3: Nguồn có thể thay đổi độ sáng của đèn ( Dimmable). Loại nguồn này có thể sử dụng với chiết áp để thay đổi độ sáng của đèn theo ý muốn. 

Các yếu tố đánh giá bộ Driver

– Linh kiện được sử dụng là yếu tố quan trọng bậc nhất. Trong sơ đồ có phần điện cao áp (310VDC, có thể lên 400VDC nếu điện chập chờn), nếu linh kiện kém nguy cơ chập, cháy nổ là rất cao. Do đó có thể đánh giá qua linh kiện được sử dụng (mở đèn ra, xem loại linh kiện được dùng và tra cứu, nhất là tụ cao áp).

Số lượng linh kiện được sử dụng: Càng nhiều linh kiện thì chất lượng càng cao hơn (có đầy đủ các linh kiện chống quá áp, quá dòng, lọc nhiễu, lọc điện áp…), tất nhiên cũng có nguyên lý mạch dùng ít linh kiện nhưng hiệu suất cao, nhưng thường nhiều linh kiện hơn sẽ đầy đủ nguyên lý hơn. Nhà sản xuất có thể bớt linh kiện để giảm chi phí, giảm giá sản phẩm, nhưng kèm theo tuối thọ sản phẩm sẽ kém.

– Mạch hàn: mạch chất lượng cao thường được hàn tự động, mạch đẹp, tinh xảo, thiết kế gọn, phù hợp, đầy đủ thành phần cách điện, tản nhiệt. Giá cũng cao hơn so với mạch chất lượng thấp.

Một bộ nguồn có chất lượng đảm bảo bao gồm:

  • Tụ chống sét
  • Cầu chì chống quá dòng
  • Tụ lọc cao áp chất lượng tốt
  • Đầy đủ các bộ lọc cho nguồn (lọc nhiễu đầu vào, lọc nhiễu đầu ra)…

 

 

 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

096 266 3333